Bằng khen và giấy khen

giấy khen và bằn khen

Bằng khen và giấy khen đều là vật dùng để biểu dương những thành viên hoặc tổ chức đã có những hoạt động và thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc, học tập. Việc khen thưởng bằng giấy khen hay bằng khen sẽ mang lại những giá trị tinh thần, tạo sự phấn khích cho đội ngũ, cá nhân phấn đấu hơn nữa. Vậy giữa 2 từ này có gì khác nhau

1. Bằng khen là gì?  

Bằng khen có tên tiếng anh là Certificate of satisfactory progress, là hình thức thể hiện sự ghi nhận và tuyên dương thành tích của một cá nhân, tập thể, đơn vị đã có những đóng góp hiệu quả vào công việc, hoàn thành xuất sắc công việc học tập. 

Bằng khen 

Tuy không có giá trị vật chất lớn, nhưng bằng khen lại thể hiện sự cổ vũ bằng tinh thần rất lớn. Bằng khen được đánh là vật mang lại động lực cho cá nhân, tập thể biết cố gắng. Từ đó, thúc đẩy thành tích, làm cho người nhận hãnh diện và vinh dự khi được sở hữu bằng khen này.

Cấu tạo bằng khen có 3 lớp: 

 • Lớp ngoài cùng là khung gỗ, có móc treo (có thể treo ngang hay treo dọc, tùy theo yêu cầu), có kính hoặc nhựa chuyên dụng trên bề mặt. 
 • Lớp giữa là giấy khen, in bằng giấy cán bóng hay giấy in 2 mặt.
 • Lớp sau cùng là bìa cứng giữ giấy khen.

2. Giấy khen là gì?

Giấy khen là tờ giấy ghi nhận lại thành tích, sự cố gắng của cá nhân để có được kết quả xứng đáng, mang ý nghĩa đặc biệt, là niềm tự hào, là chứng chỉ ghi nhận để người nhận có thêm động lực để phấn đấu.

Giấy khen

Giấy khen sau khi in sẽ được đóng vào khung bằng khen, có thể bảo quản được lâu dài, tùy thuộc vào chất liệu của khung bằng khen thì giấy khen có thể dễ dàng treo trên tường hoặc để trên bàn mang tính sang trọng.

3. Khác nhau về đối tượng trao bằng khen và giấy khen

Bằng khen hay giấy khen đều dùng để tặng cho cá nhân, tập thể lập được thành tích thường xuyên hoặc đột xuất.

Trong đó, cụm từ bằng khen thường được sử dụng khi cơ quan nhà nước trao tặng, ví dụ:

 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 • Bằng khen cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương.
 • Bằng khen của UBND…

Giấy khen thường được dùng khi một cá nhân trao tặng, ví dụ:

 • Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ
 • Giấy khen của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc các doanh nghiệp nhà nước
 • Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan chuyên môn và tương đương thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh
 • Giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện
 • Giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã.
 • Giấy khen của trường, của lớp…4. Để có mẫu giấy khen đẹp và bằng khen sang trọng, ý nghĩa

Trước khi bắt tay vào thiết kế, chọn mẫu và in giấy khen hay đóng khung bằng khen thì người phụ trách cần xác định được những tiêu chí này để đảm bảo ý nghĩa cổ vũ, ghi nhận nỗ lực của cá nhân, tập thể: 

Đối tượng nhận giấy khen

Làm rõ đối tượng nhận giấy hay bằng khen sẽ giúp cho việc thiết kế dễ dàng và thể hiện đúng tinh thần. Bằng khen cho học sinh không thể giống bằng khen của tỉnh ủy, bằng khen cho học sinh khá không nên giống với bằng khen cho học sinh xuất xắc. Giấy khen đơn vị lao động thì phải khác giấy khen học tập… 

Đơn vị tặng giấy khen

Đối với mỗi đơn vị nên có một vài thiết kế giấy khen khác nhau, khung in giấy khen khác nhau để phù hợp với tính chất, bối cảnh trao tặng và ngành nghề. 

Lựa chọn font chữ

Tùy vào đơn vị thiết kế mà sẽ lựa chọn các font chữ khác nhau. Đa số đều được thể hiện không quá 3 font chữ làm nổi bật lên bằng khen, đối tượng, danh hiệu…

Lựa chọn thời điểm trao tặng 

Nên trao tặng các cá nhân hay tổ chức vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, làm việc, thi đua. Không nên để việc khen thưởng này kéo dài quá lâu cũng như quá gấp gáp.

Bằng khen hay giấy khen là vật dùng để ghi nhận những nỗ lực của cá nhân hay tập thể. Tuy không có giá trị lớn về vật chất nhưng rất có giá trị về tinh thần, là nguồn động viên khích lệ rất lớn. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt. Nếu quá lạm dụng vào việc trao bằng khen, giấy khen thì sẽ làm mất đi ý nghĩa của hình thức này. 

Bình chọn

Nhận định nào sau đây là đúng? 

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x