Khác nhau giữa Iphone 12 và Iphone 12 (dự đoán)

Một siêu phẩm được mong đợi ra mắt trong năm nay là Iphone 13. Trước những dự đoán và thông tin rỏ rỉ, dưới đây là tổng hợp so sánh sự khác nhau giữa series 13 và series 12 mời các bạn xem tham khảo.


iPhone 13 vs iPhone 12: Giá

Về giá cả, các tin đồn hiện tại cho thấy iPhone 13 sẽ là bản nâng cấp lặp đi lặp lại cho iPhone 12, vì vậy dự đoán sẽ không có những thay đổi lớn về mức giá. Điều đó có nghĩa là iPhone 13 mini sẽ có giá khởi điểm là 699 USD (64GB), iPhone 13 ở mức 799 USD (64GB), iPhone 13 Pro ở mức 999 USD (128GB) và iPhone 13 Pro Max ở mức 1.099 USD (128GB).

Nếu Apple tăng dung lượng lưu trữ cơ bản trên iPhone 13 mini và iPhone 13, thì chúng ta có thể thấy giá khởi điểm của những chiếc điện thoại này tăng nhẹ, có lẽ là 749 USD và 849 USD. Tuy nhiên, đó chỉ là suy đoán. Cũng có khả năng sẽ có một tùy chọn lưu trữ 1TB cho mẫu Pro.
Đối với ngày phát hành của iPhone 13, tất cả các dấu hiệu cho thấy Apple sẽ quay trở lại ra mắt vào tháng 9. (Nếu bạn còn nhớ, iPhone 12 đã có một màn ra mắt xuất sắc) với iPhone 12 và iPhone 12 Pro ra mắt vào tháng 10, và iPhone 12 Pro Max và iPhone 12 mini đến một tháng sau đó.) dự báo iPhone 13 sẽ ra mắt vào tuần thứ ba của tháng 9.

iPhone 13 vs. iPhone 12: Cameras

(Image credit: Future)

Hiện tại, Iphone 12 Pro Max và 12 Pro sử dụng cụm 3 ống kính camera kép Wide và Ultra Wide (camera góc rộng và siêu rộng), và có thêm ống kính tele với độ mở f/2.0 ( cho phép zoom 2 lần trên 12 Pro và 2.5 lần trên 12 Pro max). Iphone 12 và Iphone 12 mini đang thiếu ống kính Tele này và chưa có cảm biến Time-of-Flight LiDar (TOF Lidar).
Một số tin đồn Iphone 13 sẽ trang bị Camera tiềm vọng để có thể zoom tốt hơn nhằm mục đích cạnh tranh với điện thoại Galaxy S21 Ultra. Ngoài ra Apple sẽ có thể nâng cấp Camera Ultrawide lên độ mở f/1.8 với khả năng autofocus (so với độ mở f/2.5 và focus cố định trên dòng series 12). Đây là bình luận của Ming-Chi Kua trên MacRumors

Những tin đồn khác là Apple sẽ sử dụng cảm biến LiDar trên tất cả các Models thay vì chỉ có trên dòng Pro. Chế độ chụp ban đêm có thể mạnh mẽ hơn đặc biệt là với ống kính Ultrawide. Và cũng nghe đồn đoán rằng Iphone 13 sẽ được bổ sung chế độ chụp thiên văn học để có thể chụp bầu trời vào ban đêm.
iPhone 13 vs. iPhone 12: Touch ID in the display

(Image credit: Redmond Pie)


Iphone 13 sẽ có thể có Touch ID, tính năng mà bạn chỉ thấy ở phiên bản cuối cùng là Iphone 8. (tính năng này cũng có trên Iphone SE, nhưng đây không phải là một thiết bị flagship và sử dụng body của Iphone 8). Apply hiện đã sử dụng Face ID từ Iphone X. Nhưng do đại dịch toàn cầu, người dùng phải đeo khẩu trang khiến cho tính năng Face ID không thực sự là tốt khi sử dụng Iphone nơi công cộng.
Apple sẽ vẫn có thể sử dụng cảm biến vân tay giống như Samsung Galaxy S21 – hiện cảm biến siêu âm (ultrasonic senso) của S21 đang sử dụng khá tốt chuẩn xác. Apple đưa cảm biến Touch ID vào nút power của hầu hết các thiết bị Ipad Air. Một số điện thoại Android đã sử dụng phương án này trong quá khú và nó hoạt động khá hiệu quả cả khá thoải mái cho người dùng.

Và bất kể là sẽ sử dụng Face ID hay Touch ID thì Iphone 13 sẽ hoạt động trên nguyên tắc unlock điện thoại khi không đeo khẩu trang và unlock điện thoại bằng vân tay khi sử dụng ở nơi công cộng.

iPhone 13 vs. iPhone 12: Cổng Lightning hay là không có cổng

(Image credit: Jermaine Smit/LetsGoDigital)

Suy đoán về việc Apple có thể từ bỏ cổng Lightning trên iPhone 13 đã rộ lên trong vài tháng nay, đặc biệt là khi công ty giới thiệu tính năng sạc không dây MagSafe trên iPhone 12 series. Trong khi không nhiều người thích điều này, Apple lại thích cải tiến mọi thứ một chút. Cổng USB-C sẽ tốt hơn, nhưng điều đó có thể không bao giờ xảy ra.

iPhone 13 vs. iPhone 12: Bộ sử lý

(Image credit: Apple)

Phone mơi luôn đi với bộ vi xử lý mới. Chip A14 Bionic trên iPhone 12 có thể sẽ nhường chỗ cho bộ vi xử lý A15 Bionic cho iPhone 13.

Bất kỳ iPhone mới nào cũng sẽ có một tiêu chuẩn xử lý khá cao. Các điện thoại hỗ trợ A14 đều có hiệu suất cao và đánh bại tất cả các thiết bị Android được hỗ trợ bởi Snapdragon 888. A15  có thể hoàn thành nhiệm vụ ngay cả khi nó chỉ là một bản nâng cấp gia tăng cho A14. Con chip mới của Iphone 13 sẽ dựa trên chế độ xử lý 5 nanomet giống như A14 Bionic. Việc chuyển đổi sang chip 4 nanomet là gần như khó có thể xảy ra ở thời điểm này.

iPhone 13 vs. iPhone 12: Battery

Đã có nhiều thông tin chi tiết xuất hiện về thời lượng pin tiềm năng của các mẫu điện thoại Iphone 13 với quan điểm là pin trên thiết bị Iphone 13 sẽ lớn hơn. Trong các mẫu điện Iphone 12 thì Iphone 12 Pro Max là chiếc điện thoại duy nhất đạt kết quả trong bài test pin và đánh giá. Có nhiều lí do tuy nhiên Apple sẽ làm nhỏ kích thước của pin trên các phiên bản và hi vọng sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu năng của nó.

Dưới đây là bảng dung lượng pin theo đồn đoán. Mức nhỏ nhất của dòng Iphone 13 là 2406mAh cho Iphone 13 mini (Iphone 12 mini ở mức 2227mAH). Iphone 13 Pro max sẽ có dung lượng cao nhất lên đến 4352 mAh, được trông đợi đạt mức pin cao nhất từ trước tới giờ trong các thế hệ Iphone.

iPhone 13 battery sizes (rumored)iPhone 12 battery sizes
Mini model2,406mAh2,227 mAh
Standard model3,095mAh2,815 mAh
Pro model3,095mAh2,815 mAh
Pro Max model4,352mAh3,687 mAh

iPhone 13 vs. iPhone 12: Ngoại hình

Dưới đây là phiên bản Dummy của Iphone 13 (mẫu để gửi trước cho các đơn vị cung ứng phụ kiện ốp lưng hay dán cường lục)

iPhone 13 mini vs iPhone 12 mini

So sánh thiết kế dòng iPhone 13 vs iPhone 12, bạn thích kiểu nào hơn?
iPhone 13 mini Dummy (phải) và iPhone 12 mini (trái) (nguồn: AppleInsider)

Khi đặt iPhone 13 mini cạnh iPhone 12 mini, chúng ta không thấy quá nhiều khác biệt về ngoại hình. Thay đổi duy nhất của phiên bản năm nay nằm ở mô-đun máy ảnh, hai ống kính của iPhone 13 mini đã được sắp xếp theo đường chéo thay vì dọc như trước đây. Kích thước và vị trí các phím bấm cũng tương tự như người tiền nhiệm.

iPhone 13 vs iPhone 12

So sánh thiết kế dòng iPhone 13 vs iPhone 12, bạn thích kiểu nào hơn?
iPhone 13 Dummy (trái) và iPhone 12 (phải) (nguồn: AppleInsider)

Đối với dòng iPhone 13 tiêu chuẩn, những thay đổi dường như rõ ràng hơn. Ngoài camera đặt chéo ở phía sau, vị trí các phím bấm ở cạnh bên cũng được di chuyển xuống thấp hơn để thuận tiện điều chỉnh, trong khi đó khe SIM lại được bố trí ở vị trí cao hơn so với iPhone 12.

iPhone 13 Pro vs iPhone 12 Pro

Mọi thứ bắt đầu trở nên thú vị khi so sánh đến dòng “Pro”, về cơ bản cả iPhone 13 Pro và iPhone 12 Pro đều giống nhau về kích thước và phần viền vuông, điểm khác biệt lớn giữa hai máy nằm ở cụm camera sau.

Chúng ta có thể thấy cụm 3 camera trên dòng iPhone mới có kích thước to hơn phiên bản cũ, cả ống kính góc rộng và siêu rộng đều được làm lớn hơn để cho chất lượng tốt hơn.

So sánh thiết kế dòng iPhone 13 vs iPhone 12, bạn thích kiểu nào hơn?
iPhone 13 Pro Dummy  (phải) và iPhone 12 Pro (trái) (nguồn: AppleInsider)

Tuy nhiên camera tele của iPhone 13 Pro vẫn giống với người tiền nhiệm, làm cho kích thước cả 3 ống kính trên máy không đồng đều. Điều này có thể là do Apple muốn “giấu bài” cho dòng Pro Max.

iPhone 13 Pro Max vs iPhone 12 Pro Max

So sánh thiết kế dòng iPhone 13 vs iPhone 12, bạn thích kiểu nào hơn?

iPhone 13 Pro Max Dummy (phải) và iPhone 12 Pro Max (trái) (nguồn: AppleInsider)

iPhone 13 Pro Max có lẽ là thiết bị được nâng cấp nhiều nhất trong iPhone 13 series, thiết bị vẫn giữa lại thiết kế tương tự dòng iPhone 12 Pro Max với khung viền vuông và cụm 3 camera sau. Tuy nhiên phần mô-đun camera đã lớn hơn trông thấy, cả 3 ống kính đều được nâng cấp to hơn.

Các nguồn tin cho biết Apple sẽ cung cấp một máy ảnh góc rộng mới với khẩu độ f/1.5 so với f/1.6 trên phiên bản 2020, từ đó mang lại những bức ảnh chụp đêm sắc nét, ít hạt hơn và tăng hiệu ứng bokeh.

So sánh thiết kế dòng iPhone 13 vs iPhone 12, bạn thích kiểu nào hơn?

Phần notch trên dòng iPhone 13 Dummy (phải) và iPhone 12 (trái) (nguồn: AppleInsider)

Ngoài những thay đổi trên, cả 4 mẫu iPhone 13 series đều được điều chỉnh phần notch ở phía trước. Cụ thể, Apple đã di chuyển phần loa thoại lên sát cạnh trên, để phần camera trước lệch sang một bên ở dưới. Giờ thì chỉ còn đợi nhà Táo công bố xem iPhone 13 khi nào ra mắt…

5/5 - (1 bình chọn)

Iphone 13 sẽ ra mắt khi nào

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x