Khác nhau giữa English và Australia Accent

"Khác nhau giữa English và Australia Accent "

Chất giọng người Anh và người Úc

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được nói bởi những người dân ở các quốc gia từng thuộc Đế chế Anh quốc, bao gồm Canada, Hoa Kỳ và Úc.

Những nơi sử dụng tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ của mình thể hiện sự khác biệt đa dạng trong chất giọng. Giọng của họ thường chịu ảnh hưởng của thổ ngữ địa phương và có đặc điểm riêng biệt trong phát âm, từ vựng và ngữ pháp.

Chất giọng người Úc

Những người đầu tiên định cư ở Úc đến từ Anh quốc,đặc biệtlà từ các vùng như Ireland và London, một số khác đến từ Scotland, xứ Wales và các thuộc địa khác của Anh. Cơn sốt vàng vào những năm 1850 đã mời gọi thêm nhiều người định cư từ các vùng khác nhau trên thế giới, góp phần ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ nơi đây.

Tiếng Anh của người Úc bắt đầu bị ảnh hưởng bởi tiếng Anh của người Mỹ, thứ tiếng đã giới thiệu thêm các từ vựng mới, thêm vào cách viết và cách sử dụng từ ngữ của tiếng Anh Bắc Mỹ. Bonzer, một từ có nghĩa là “tốt, tuyệt vời hoặc đẹp đẽ” là sự sai lạc một loại thuật ngữ ở Mỹ, bonanza.

Vì những ảnh hưởng khác nhau này, những người sinh ra ở Úc có chất giọng và từ vựng riêng biệt, khác với giọng của người Anh.

Có ba cách chính để nói tiếng Anh kiểu Úc. Những kiểu giọng này phản ánh giai cấp xã hội hoặc nền tảng giáo dục của một con người.

Đầu tiên là giọng Broad Australian được sử dụng trong phim và truyền hình. Một loại khác là giọng General Australian được đa số người Úc sử dựng. Giọng thứ ba là Cultivated Australian, tương tự như cách phát âm của người Anh.

Giọng Úc là một giọng không tu từ và tương đồng với giọng Anh đến từ vùng Nam Phi hay New Zealand. Nó được phân biệt bởi âm vị học nguyên âm(vowel phonology) của nó. Nguyên âm của nó được chia thành hai loại là nguyên âm dài và ngắn.

Các nguyên âm ngắn chỉ có các âm đơn tương ứng với các mẫu âm không chặt chẽ được sử dụng trong đánh vần, trong khi các nguyên âm dài bao gồm cả âm đơn và âm đôi cùng với các mẫu âm gắn kết chặt chẽ với nhau.

Chất giọng người Anh

Chất giọng Anh được nói theo cách Phát âm Nhận được(Received Pronunciation)- giọng chuẩn Anh, còn được gọi là Tiếng Anh Oxford. Đây là hình thức phát âm được coi là phổ biến của Đại học Oxford.

Chất giọng này tuân theo tiếng Anh chuẩn và được cho là dựa trên giọng miền Nam nước Anh. Nó có ba dạng khác nhau; dạng Conservative đề cập đến giọng truyền thống của những người lớn tuổi, General là giọng trung tính và Advanced đề cập đến giọng của thế hệ trẻ hiện nay.

Các nguyên âm dài của chất giọng Anh hơi bị biến dạng, đặc biệt là ‘i’ và ‘u’. Do trong quá trình ngữ âm học, độ dài của mẫu âm bị ảnh hưởng và các nguyên âm ngắn có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào ngữ cảnh của nó. Chất giọng này còn sử dụng cả tam điệp âm.

Tổng kết

1. Giọng Úc được phân biệt bởi âm vị nguyên âm, trong khi giọng Anh hoặc Anh có cả âm vị nguyên âm và phụ âm.

2. Giọng Úc là giọng  không tu từ, và giọng Anh cũng tương tự, có nghĩa là ‘r’ không được phát âm trừ khi được theo sau bởi một nguyên âm.

3. Giọng Úc có ba cách phát âm chính, trong khi giọng Anh có ba dạng tuân theo tiếng Anh chuẩn.

Nguồn

http://www.differencebetween.net/language/difference-between-english-and-australian-accent/

5/5 - (1 vote)

Tiếng Anh Oxford là chất giọng của người quốc gia nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *