Khác nhau giữa Dumb, Stupid và Idiot

Stupid, Dumb và Idiot đều được sử dụng như tiếng lóng để chỉ một ai đó hay một vật gì đó thiếu trí thông minh hoặc tri giác thông thường. Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ về cách chúng được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau.

Các thuật ngữ stupid, dumb, và idiot là những từ thường được sử dụng với nghĩa tương đồng nhau. Sự nhầm lẫn của nhiều người xuất hiện do việc định nghĩa của những từ này khá giống nhau này. Ban đầu, các thuật ngữ này có nghĩa khá khác nhau, theo thời gian, chúng trở nên khá giống nhau, đặc biệt là do chúng được sử dụng như các thuật ngữ tiếng lóng. Những thuật ngữ này thường được sử dụng như những lời lăng mạ, tuy nhiên chúng là những lời lăng mạ yếu ớt, về cơ bản chúng được sử dụng phổ biến mà không có cơ sở nào và hầu như không bao giờ được coi là nghiêm trọng hoặc xúc phạm.

Thuật ngữ ‘stupid’ thường dùng để chỉ một người nào đó ‘thiếu trí thông minh hoặc tri giác thông thường’. Nó thường được sử dụng để mô tả những người không biết điều gì đó hoặc đã làm điều gì đó thể hiện sự thiếu hiểu biết.

Thuật ngữ ‘dumb’ ban đầu được sử dụng để chỉ một người thiếu sức mạnh trong lời nói. Tuy nhiên, ngày nay một người như vậy sẽ được gọi là câm, hay nói đúng hơn là khiếm thính. Hiện giờ, “dumb” đã được sử dụng một cách văn hóa hơn theo lối dùng tương tự như ‘stupid’, nghĩa là để chỉ một thứ gì đó ‘thiếu trí thông minh hoặc tri giác thông thường’.

Thuật ngữ ‘idiot’ ban đầu được sử dụng như một thuật ngữ tâm lý học chuyên nghiệp để chỉ ‘mức độ khuyết tật trí tuệ nghiêm trọng’. Một số thuật ngữ khác cũng được sử dụng là ‘moron – đần độn’ và ‘imbecile – khờ khạo’. Tuy nhiên, theo thời gian, những thuật ngữ được công chúng chấp nhận đã bị ngành tâm lý học loại bỏ. Hiện nay, thuật ngữ này cũng được sử dụng theo cách khá giống với ‘stupid’.

Mặc dù cả ba thuật ngữ đều khá giống nhau về cách sử dụng, một số người có thể sẽ tranh luận rằng chúng khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là một thuật ngữ chỉ ra sự thiếu thông minh hơn thuật ngữ kia. Họ thường phân loại như sau: dumb > stupid > idiotic. Ở đây, idiotic biểu thị mức độ nghiêm trọng hơn là dumb hoặc stupid, trong khi đó dumb là mức độ nhẹ nhất hoặc khá nhẹ nhàng.

Một sự khác biệt khác giữa các thuật ngữ này là thực tế là ‘stupid’ và ‘dumb’ là tính từ, trong khi ‘idiot’ là danh từ. Điều này rất quan trọng vì nó chỉ ra cách các từ được sử dụng. Stupid và dumb sẽ luôn được dùng để mô tả điều gì đó, chẳng hạn như “You are dumb/stupid” hoặc “That is a dumb/stupid idea.” Hiện tại, idiot là một danh từ, có nghĩa là để có thể trực tiếp dùng để mô tả một điều gì đó, nó phải thay đổi hình thức của mình. Ví dụ: “You are an idiot” hoặc “This is an idiotic idea”. “You are idiot” hoặc “This is an idiot idea” sẽ là cách sử dụng không chính xác.

So sánh Stupid, Dumb và Idiot:

 StupidDumbIdiot
Định nghĩa(Theo từ điển)Thiếu trí thông minh hoặc tri giác thông thường
Đầu óc mờ mịt mịt và không suy nghĩ được rõ ràng
Mất khả năng nói tạm thời hoặc không muốn nói
Giống nghĩa như Stupid
Một người ngu ngốc
Một người có trí thông minh rất thấp
Từ loạiTính từTính từDanh từ
Cách dùng từ lóngThiếu trí thông minh
Ngu ngốc
Vô nghĩa, khó chịu hoặc phiền phức trong trạng thái sững sờ; ngây dại
Ngu ngốc Khờ dại
Ngu ngốc
Ví dụThat was stupid of me.
That party was so stupid. 
You scored a 25 on the test? You are so stupid.
That was a dumb thing to do. 
She was struck dumb by his reaction.
I won through dumb luck.
That guy is an idiot.
That was an idiotic thing to do. 

Tổng kết

Dumb, stupid và idiot đều có nghĩa và cách dùng tương tự nhau là để chỉ sự ngu ngốc hay thiếu tri giác thông thường mà một người có thể có. Tuy đều dùng để lăng mạ người khác, mức độ nghiêm trọng của idiot là cao hơn 2 từ còn lại, và dumb được cho là lời lăng mạ khá nhẹ nhàng. Idiot cũng thể hiện cách dùng khác với tính từ dumb và stupid bởi vì nó là danh từ. Để biết khi nào sử dụng các từ này ta cần xem xét ngữ nghĩa và mức độ nghiêm trọng của từ đó.

Nguồn:

http://www.differencebetween.info/difference-between-stupid-dumb-and-idiot

5/5 - (2 votes)

Chọn câu sai

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *