Khác nhau giữa Đồng tính, Chuyển giới, Song tính và Lưỡng tính

Khác nhau giữa đồng tính, lưỡng tính, song tính vs chuyển giới

Xã hội con người trải qua nhiều năm vẫn luôn có sự dịch chuyển, thay đổi không ngừng và ngày càng trở nên đa dạng hơn. Nếu như nhiều năm trước, chúng ta chỉ có thể nhận dạng giới tính của một người là “nam” hoặc “nữ” thì ngày nay đã có nhiều thuật ngữ về giới tính hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đồng tính, chuyển giới, song tính, lưỡng tính khác nhau ở đâu nhé!

1. Giới tính sinh học 

Đối với những người đồng tính, họ là người được sinh ra với cùng giới tính sinh học của mình. Ví dụ người đồng tính nam được sinh ra với giới tính sinh học là nam, đồng tính nữ sinh ra với giới tính sinh học nữ. Với cộng đồng người đồng tính, điểm giúp họ xác định được xu hướng giới tính của mình thường nằm ở mặt tâm lý, nhu cầu cảm xúc, là điểm phân biệt nằm ở mục tiếp sau đây chúng ta sẽ nói tới. 

Tương tự như người đồng tính, cộng đồng người song tính cũng không có điểm gì quá khác biệt trong giới tính sinh học. Người song tính có thể là người mang giới tính sinh học nam hoặc nữ. Họ cũng là những người xác định giới tính đúng của mình dựa vào đối tượng bạn tình, nằm ở mặt tâm lý là nhiều hơn.

Khác với hai công đồng trên, những người chuyển giới (hay còn gọi là transgender) lại là những người luôn có xu hướng và nhu cầu thay đổi giới tính sinh học. Họ là những người sinh ra với giới tính sinh học nam nhưng luôn nhìn nhận bản thân và sống như giới nữ, tương tự với người sinh học là nữ nhưng luôn sống như phái nam. Những người này sẽ có mong muốn thay đổi giới tính sinh học bạn đầu của mình nhờ vào việc thay đổi hormone, phẫu thuật giới tính để thay đổi các bộ phận sinh học.

phan-biet-dong-tinh-chuyen-gioi-song-tinh-luong-tinh-2
Người chuyển giới là nhóm người dễ nhận biết nếu dựa trên khía cạnh giới tính sinh học.

Nhóm người còn lại được xác định chính ở giới tính sinh học chính là người lưỡng tính (intersexual). Đây là những người gặp phải sự phát triển không bình thường hoặc chưa hoàn thiện ở những đặc điểm liên quan đến giới tính sinh học. Một số đặc điểm thường gặp như:  

  • Các bộ phận sinh học: chưa hoàn thiện hoặc phát triển không bình thường, khó phân biệt thuộc giới tính sinh học nam hay nữ, không nhất quán giữa bộ phận sinh học bên ngoài và bên trong. 
  • Hormone sản sinh một cách bất thường hoặc cơ thể phản ứng không tốt với hormone. 
  • Có sự bất thường trong nhiễm sắc thể giới tính.

Nhìn chung người lưỡng tính cũng có thể sinh hoạt và cư xử, sinh sống bình thường. Tuy nhiên trong một vài trường hợp không may, người lưỡng tính có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng với sức khoẻ về mặt sinh học và cần nhờ tới chữa trị y học. Người lưỡng tính được sinh ra đa phần bởi sự bất thường, không ổn định trong quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng.

2. Xu hướng tính dục 

Cách phân biệt người đồng tính và người song tính dựa trên xu hướng tính dục khá đơn giản. Những người đồng tính sẽ có tình cảm, bị thu hút, có nhu cầu tình dục, kết hợp với người cùng giới với mình. Nam sẽ yêu nam và gọi là đồng tính nam, nữ sẽ yêu nữ và gọi là đồng tính nữ. 

Với người song tính, họ có tình cảm và bị thu hút bởi cả hai giới nam nữ. Chính ở điểm này nên trong cộng đồng, người song tính thường bị cho là có đời sống không chung thủy. Tuy nhiên họ may mắn có được khả năng tìm được bạn tình và cơ hội kết hôn, lập gia đình cao hơn những người đồng tính cũng chính là xu hướng tính dục linh hoạt này. 

phan-biet-dong-tinh-chuyen-gioi-song-tinh-luong-tinh-3
Người song tính có xu hướng tính dục với cả hai phái nam và nữ. 

Ở người chuyển giới, họ có thể có xu hướng tính dục với nhiều nhóm người. Ví dụ theo số liệu nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2015 trong gần 3000 người chuyển giới nữ (tức từ nam chuyển giới thành nữ), có tới 27% trả lời rằng họ bị thu hút bởi người đồng tính, 20% là người song tính. Số còn lại cho biết họ thích người dị tính và một số khác thì khó để xác định. Nhìn chung người chuyển giới không quá gò bó trong xu hướng tính dục. Họ chỉ có mong muốn được thay đổi giới tính sinh học về đúng với con người nội tâm bên trong. 

Điều này có phần tương tự với những người lưỡng tính. Người lưỡng tính gặp phải nhiều điểm bất thường trong phát triển giới tính sinh học. Tuy nhiên về xu hướng tính dục, tâm lý và cảm xúc, họ cũng không bị giới hạn sự thu hút cảm xúc, tình cảm ở một nhóm giới tính nhất định nào. 

phan-biet-dong-tinh-chuyen-gioi-song-tinh-luong-tinh-4
Giới tính có thể dễ dàng phân biệt nhất dựa vào xu hướng tính dục. 

Vừa rồi là một số giải thích của Khacnhaugiua.vn về các khía cạnh để dễ dàng phân biệt nhất nhóm người đồng tính, chuyển giới, song tính và lưỡng tính. Các bạn lưu ý rằng không nên tìm cách xác định người đồng tính hay chuyển giới,…dựa trên phong cách ăn mặc, lối sống, cách cư xử. Bởi những điểm này không phải sự phản ánh tiêu biểu hay điểm để xác định giới tính của một cá nhân mà thiên về tính cách nhiều hơn. Ví dụ một cô gái ăn mặc, cư xử như phái nam hoàn toàn có thể là một cô gái theo phong cách tomboy và có xu hướng tình cảm với một người phái nam. Tức đó là một người dị tính. Và trên thực tế, nếu đi sâu vào nghiên cứu về giới tính con người, chúng ta có thể còn gặp nhiều định nghĩa giới tính hơn nữa. Nhưng chúng tôi hy vọng rằng qua bài biết trên các bạn đã có thể phân biệt được rõ hơn về những cộng đồng thường gặp nhất hiện nay. 

5/5 - (2 bình chọn)

Điểm khác nhau của lưỡng tính, song tính, chuyển giới, đồng tính là gì

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x