Khác nhau giữa Ability và Skill

Khác nhau giữa Ability vàSkill

Nếu một người nói về sự thông minh, liệu người đó sẽ phân loại nó như là kỹ năng(skill) hay là năng lực(ability)? Vậy còn chuyên môn của một người trong lập trình máy tính thì sao, nó là skill hay giống như là ability hơn? Đúng vậy, các skillsabilities có thể mơ hồ với vài người vì nhiều người không biết nếu một thuộc tính mà họ có được là một ability hay là một skill. Những thuật ngữ này có vẻ giống nhau nhưng thật sự thì chúng khác nhau. Vậy điều khác biệt giữa chúng là gì?

Những skills chính là những abilities! Ví dụ, một vận động viên có thể có năng lực chạy 20 vòng trong một khoảng thời gian ngắn như là 30 phút. Năng lực đặc biệt này được xem là một trong các kỹ năng của một vận động viên. Vì nó là thứ có thể học hỏi và tiếp thu được thông qua hình thức rèn luyện và trao dồi kiến thức. Skill có thể là nhận thức, tri giác và động cơ. Nó là nhận thức, tri giác nếu nó liên quan đến suy nghĩ, đầu óc, bao gồm một số diễn giải thông tin và là động cơ nếu bản chất của nó là sự chuyển động.

Skill là một hỗn hợp các năng lực, kỹ thuật và kiến thức. Chúng là những thứ khiến một người thực hiện các công việc tại một mức độ hoặc tiêu chuẩn cao hơn. Chúng có vẻ hướng đến việc đạt các mục tiêu cao hơn và được nhìn thấy thông qua các cải tiến hoặc các thay đổi tích cực trong hiệu suất của một người.

Ngược lại, ability là cấu tạo chung của một con người dù là tri giác hay động cơ tự nhiên mà họ có thể được thừa hưởng từ bố mẹ. Trong nhiều trường hợp, các abilities còn có thể là một sự kết hợp của cả thuộc tính tri giác và động cơ(tâm lý vận động). Cũng cần ghi nhớ rằng các abilities là những thuộc tính cơ bản tạo nên các skills của một cá nhân. Như ví dụ trên, một vận động viên có thể có kỹ năng chạy nhanh trong những khoảng cách dài chỉ khi ngay từ đầu anh ta đã có sức bền hoặc năng lực chạy. Thêm vào vào đó, các abilities có thể được liên kết trực tiếp đến các thuộc tính vật lý của một người. Nếu một người có nhiều sợi cơ co giật nhanh ở chân và có năng lực phối hợp tốt thì ít nhiều anh ta có khả năng trở thành một vận động viên chạy nước rút ngay từ khi sinh ra, nhưng điều này không trực tiếp ngụ ý rằng anh ta sẽ trở thành một vận động viên chạy nước rút điêu luyện.

Abilities là những phẩm chất giúp bạn làm hoặc thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. So với skills, abilities ổn định và bền bỉ hơn rất nhiều. Các ví dụ phổ biến về abilities có thể được quan sát hoặc đánh giá là: sức bền cơ bắp, sức mạnh, tính linh hoạt, sự phối hợp và thăng bằng.

Tổng kết

Mặc dù cả skillability đều có thể là tri giác, động cơ và tâm lý động cơ, chúng vẫn khác nhau vì:

  1. Skill có thể học hỏi và rèn luyện được trong khi ability ít nhiều được thừa hưởng hoặc có nền tảng di truyền.


  2. Skill hướng đến việc đạt mục tiêu cao hơn bởi vì có được nó có thể cho phép một người đạt được mức hiệu suất cao hơn, trong khi người sở hữu ability không nhất thiết phải có hiệu suất đặc biệt tương đương.


  3. Ability ổn định hơn skill. 

Nguồn:

http://www.differencebetween.net

5/5 - (1 bình chọn)

Ability sở hữu tính chất nào tốt hơn Skill ?

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x