Khác nhau giữa chữ Phồn thể và Giản thể

Nếu bạn là người yêu thích tiếng Trung, đang theo học tiếng trung thì hai khái niệm phồn thể và giản thể khá quen thuộc. Nhưng bạn đã hiểu hết được những điểm khác nhau giữa hai loại tiếng Trung này chưa? Cùng Khacnhaugiua.vn tìm hiểu ngay nhé để có được những kiến thức thật là bổ ích, thú vị. 

Sự khác nhau trong định nghĩa

Từ lâu trước đó thì các ký tự chữ viết của Trung Quốc truyền thống đều được gọi chung là chữ Trung Quốc. Thời Trung Quốc cổ đại, mỗi triều đại lại có hệ thống chữ viết riêng khác nhau, và khi tới thời đại nhà Hán thì hệ thống chữ việc được hoàn thiện nhất và chúng đã được cố định, không có nhiều sự thay đổi cho đến ngày nay. 

⮚ Phồn thể là kiểu chữ truyền thống, bao gồm văn hóa và tư tưởng truyền thống của Trung Hoa, có nhiều nét, khá phức tạp. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Trung.

Chữ Phồn thể gắn liền với truyền thống Trung Quốc

⮚ Giản thể là kiểu chữ đang được sử dụng chính thức tại Trung Quốc hiện nay, nó chính là loại chữ viết được dùng nhiều nhất ở trong các tài liệu giảng dạy tiếng Trung. Chữ Hán Giản thể đã được giảm đi số nét viết so với chữ Hán Phồn thể, đơn giản hơn nên dễ học hơn. 

Chữ giản thể được sử dụng chủ yếu trong giảng dạy 

Như vậy, Phồn thể ra đời đã từ rất lâu, nó là sự gắn bó lâu đời của người Trung Quốc. Còn Giản thể là sự cải tiến, thay đổi để trở nên đơn giản hơn, giúp việc học tập ngày nay dễ dàng. Cả hai bộ chữ viết đều thể hiện sự quan trọng và ưu điểm của nó ở những khía cạnh nhất định. 

Sự khác nhau chi tiết

Trước đây, người ta dùng chữ Hán truyền thống (chữ Phồn thể) để ghi lại những câu chuyện lịch sử, những tư tưởng, văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Họ dạy trẻ con học chữ và hiểu về tư tưởng của truyền thống gia đình, truyền thống đất nước, nhân nghĩa. 

Tuy nhiên, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc ra đời thì chính quyền lấy lý do muốn giảm tỷ lệ mù chữ, nên tiến hành thay thế chữ Phồn thể. Một tuyên bố khá mâu thuẫn khi mà họ tiến hành đóng cửa tất cả các trường học trong thời gian dài. Mục đích chính của chính quyền Trung Quốc ở đây chính là muốn tách toàn bộ người dân ra khỏi nguồn gốc cũng như văn hóa truyền thống trước đó. 

Đảng Cộng Sản Trung Quốc với sự thay đổi của chữ Giản thể 

Nên nếu bạn chỉ biết đến tiếng Trung Giản thể thì không thể nào đọc được các văn tự, tài liệu truyền thống. Và đây chính là mục đích chính của Đảng Cộng Sản lúc bấy giờ, họ ra sức muốn tạo nên sự chống đối, đưa các mâu thuẫn vào cuộc sống và mối quan hệ hàng ngày. Từ đó, dần dần thao túng tư tưởng của toàn bộ người dân, khiến họ hoàn toàn nghe theo chính quyền cộng sản lúc bấy giờ. 

Một số ví dụ về sự thay đổi nghĩa trong tiếng Trung Phồn thể sang tiếng Trung Giản thể mà bạn nên biết:

CHỮ TRONG PHỒN THỂNGHĨA TRONG PHỒN THỂPHẦN LƯỢC BỎCHỮ TRONG GIẢN THỂNGHĨA TRONG GIẢN THỂ
ThânDùng để chỉ tình thân trong gia đìnhLược bỏ bộ kiến ở bên phảiThân bất kiếnNghĩa là có gia đình nhưng lại không ngó ngàng đến
Ái Chỉ sự yêu thương chân thànhLược bỏ đi bộ tâm ở giữaÁi bất tâmYêu mà không có trái tim
SảnChỉ sự sinh nởLược bỏ bộ sinh   
ĐạoNghĩa là dẫn đườngLược bỏ bộ đạo  Mất phương hướng
Tiến Bạn bước lên tầm cao hơn khi bạn tiến bộThay bộ giai thành bộ tĩnh  Nhảy xuống hố 

Bảng 1 – Bảng ví dụ về sự thay đổi  

Nên lựa chọn học tiếng Phồn thể hay là Giản thể?

Trước tiên cần nắm rõ, tiếng Trung Phồn thể hay Giản thể chính là sự khác biệt ở chữ viết chứ không phải là ở cách phát âm. Việc học viết tiếng Trung khá khó khăn và không hề dễ dàng chút nào bởi tiếng Trung được tạo nên từ các ký tự mang tính tượng trưng chứ không phải chữ cái. 

Cả hai dạng chữ viết này hiện tại vẫn đang song song tồn tại, những người thông thạo tiếng Phồn thể thì có thể dễ dàng đọc và hiểu các tài liệu tiếng Giản thể. Tuy nhiên những người học tiếng Giản thể thì chưa thể chắc chắn việc đọc và viết tiếng Phồn thể. 

Hiện nay, thì tiếng Trung Giản thể đang được sử dụng chủ yếu tại Đại Lục, còn các nước như Đài Loan, Hồng Kông thì lại sử dụng chữ viết Phồn thể là chính. Nên nếu bạn học tiếng Trung để xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hồng Kông thì nên học tiếng Phồn thể. 

Các quốc gia sử dụng chữ Phồn thể và Giản thể hiện nay 

Những bạn có nhu cầu nghiên cứu sâu xa về văn hóa và lịch sử Trung Quốc, muốn hiểu tận gốc về ngôn ngữ để phục vụ cho công việc thì cần học cả tiếng Phồn thể hay Giản thể. Điều này sẽ giúp bạn có thể luôn linh động hiểu và nắm rõ những điều mà người bản xứ nói, những thứ mà họ đề cập tới trong tài liệu, chữ viết cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp. 

Thông qua bài viết trên đây chắc chắn bạn đã nắm được sự khác biệt giữa chữ Phồn thể hay Giản thể. Từ đó tùy vào mục đích của bản thân để lựa chọn học tập phù hợp cũng như hiểu được những sự thay đổi trong hai bộ chữ viết này.

5/5 - (3 votes)

Sự khác nhau giữa tiếng Trung Giản thể và Phồn thể là gì?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

One thought on “Khác nhau giữa chữ Phồn thể và Giản thể

  1. Thiên Băng says:

    mình đang định học tiếng trung mà không biết từ đâu bạn có thể chia sẻ một chút được không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *