Khác nhau giữa Attitude và Behavior

Khác nhau giữa Attitude và Behavior

Một sự thật được chấp nhận về con người là: Không có hai người nào giống nhau hoàn toàn, cho dù về ngoại hình (tức là cấu trúc cơ thể, chiều cao, cân nặng, màu da, v.v.) hay các khía cạnh trừu tượng (như trí thông minh, thái độ, tính cách, hành vi, v.v.). Nhiều người coi thái độ(attitude) của một người là hành vi(behavior) của họ. Mặc dù chúng có liên quan với nhau một cách trực tiếp hay gián tiếp, chúng khác nhau ở chỗ, thái độ thể hiện cách một người nghĩ hoặc cảm nhận về ai đó hoặc điều gì đó, còn hành vi thể hiện thái độ của một con người. 

Người ta nói rằng ‘thái độ của một người ảnh hưởng đến suy nghĩ trong khi hành vi của họ ảnh hưởng đến hành động.’ Vì vậy, trong chủ đề hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một số khác biệt đáng kể giữa thái độ và hành vi.

Bảng so sánh

CĂN CỨ SO SÁNHTHÁI ĐỘHÀNH VI
Ngữ nghĩaThái độ đề cập đến quan điểm tinh thần của một người, liên quan đến cách họ nghĩ hoặc cảm nhận về ai đó hoặc điều gì đó.Hành vi ngụ ý các hành động, động thái, cách cư xử hoặc chức năng của một cá nhân hoặc nhóm người đối với những người khác.
Dựa trênKinh nghiệm và quan sát.Tình huống.
Đặc điểmTùy thuộc vào mỗi người.Bẩm sinh.
Nó là gì?Tư duy của một người.Biểu hiện bên ngoài của thái độ.
Phản ánhĐiều bạn suy nghĩ hoặc cảm nhận?Điều bạn thực hiện?
Định nghĩa bởiCách ta nhận thức sự việc. Chuẩn mực xã hội.

Định nghĩa Thái độ

Nói một cách đơn giản, thái độ là quan điểm tinh thần của một người, xác định cách chúng ta suy nghĩ hoặc cảm nhận bất cứ điều gì. Nó là một cấu trúc giả định, tức là không thể quan sát trực tiếp được. Nó là khuynh hướng phản ứng một cách ổn định đối với một người, sự kiện, ý kiến, đồ vật, v.v., được phản ánh bằng ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Nó có tác động mạnh mẽ đến quyết định, hành động, tác nhân kích thích của chúng ta, v.v. Giáo dục, kinh nghiệm và môi trường là những yếu tố chính ảnh hưởng đến thái độ của một người.

Thái độ của một người có thể là quan điểm tích cực, tiêu cực hoặc trung lập, thể hiện sự thích và không thích của một người đối với ai đó hoặc điều gì đó. Vì vậy, kiểu thái độ mà chúng ta mang theo, nói lên rất nhiều điều về chúng ta, khi chúng ta hòa vào tâm trạng của mình và truyền thông điệp đến những người xung quanh. Không có gì bằng một thái độ lý tưởng, cho một tình huống cụ thể vì nó là do chúng ta tự quyết định, và chúng ta luôn có thể tự lựa chọn tìm ra thái độ phù hợp cho bản thân mình.

Định nghĩa Hành vi

Thuật ngữ ‘hành vi’ có thể được mô tả là cách thức hành xử của bản thân. Đó là cách hành động hoặc kiểm soát bản thân đối với người khác. Đó là phạm vi hành động, phản ứng và cách cư xử do một cá nhân, hệ thống hoặc tổ chức đặt ra, liên quan đến chính họ hoặc môi trường của họ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tóm lại, hành vi là phản ứng của cá nhân hoặc nhóm đối với các yếu tố đầu vào như hành động, môi trường hoặc sự kích thích có thể là bên trong hoặc bên ngoài, tự nguyện hoặc không tự nguyện, thuộc về ý thức hoặc tiềm thức.

Sự khác biệt chính giữa thái độ và hành vi

Sự khác biệt giữa thái độ và hành vi có thể được rút ra một cách rõ ràng dựa trên các cơ sở sau:

  1. Thái độ được định nghĩa là xu hướng tinh thần của một người, chịu trách nhiệm về cách người đó nghĩ hoặc cảm nhận đối với ai đó hoặc điều gì đó. Hành vi ngụ ý các hành động, động thái, cách cư xử hoặc chức năng của một cá nhân hoặc nhóm người đối với những người khác.
  2. Thái độ của một người chủ yếu dựa trên những kinh nghiệm mà người đó có được trong suốt cuộc đời và những quan sát của người đó. Mặt khác, hành vi của một người phụ thuộc vào hoàn cảnh phát sinh.
  3. Thái độ là suy nghĩ và cảm xúc bên trong của một người. Ngược lại, hành vi thể hiện thái độ của một người.
  4. Cách suy nghĩ hoặc cảm nhận được phản ánh bởi thái độ của một người. Ngược lại, hành động của một người được phản ánh bởi hành vi của người đó.
  5. Thái độ được xác định bởi cách chúng ta nhận thức mọi thứ trong khi hành vi được quy định bởi các chuẩn mực xã hội.
  6. Thái độ là một đặc điểm của con người nhưng hành vi là một thuộc tính bẩm sinh.

Tổng kết

Sau cuộc thảo luận trên, ta thấy rõ rằng bất cứ điều gì ta nói hoặc làm, đều truyền tải thông điệp tới mọi người về những gì đang diễn ra trong tâm trí chúng ta. Ta đều đồng ý rằng cảm xúc, ý kiến và suy nghĩ của chúng ta không thể quan sát được, và chúng thể hiện thái độ của chúng ta. Hơn nữa, hành vi của chúng ta được quyết định bởi thái độ vì hành động của một người là phản ánh suy nghĩ của người đó.

Thái độ không khác gì ngoài nhận thức của một người về điều gì đó hoặc một ai đó trong cuộc sống. Và ngược lại, hành vi là cách một người phản ứng với các yếu tố đầu vào và kích thích khác nhau.

Nguồn:

https://keydifferences.com/difference-between-attitude-and-behavior.html

5/5 - (1 vote)

Đâu là thứ thể hiện suy nghĩ và cảm nhận của một người?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *