Đã có rất nhiều cuộc tranh cãi xoay quanh con tôm và con tép vì người ta không thực sự phân biệt được chính xác chúng. Cho nên hôm nay khacnhaugiua.vn sẽ đưa ra sự so sánh để giúp bạn đọc nắm rõ và dễ dàng nhận biết con tôm và con tép nhé!
Sự khác nhau giữa con tép và con tôm
ĐẶC ĐIỂM | CON TÔM | CON TÉP |
Định nghĩa theo từ điển | Con tôm là loài động vật ở dưới nước, thân giáp, vỏ khá cứng, có nhiều chân dài và có râu. | Con tép là loài động vật cùng loại tôm, nhỏ hơn tôm và không có càng hoặc tôm, cá nhỏ. |
Kích thước khi trưởng thành | Con tôm khi trưởng thành thì có thể dài tới 200mm đến 300mm, chiều dài còn tùy theo từng giống tôm và kỹ thuật nuôi tôm. | Con tép trưởng thành thì thông thường sẽ có phần thân dài tối đa khoảng 10mm đến 15mm. |
Giá bán | Tôm được bán với giá cao hơn, được sử dụng để làm thành đa dạng các món ăn trong đời sống hằng ngày của người dân. | Với đặc điểm nhỏ nên tép được bán với giá rẻ hơn, nó cũng được dùng để chế biến một số món ăn. |
Phân loại | Tôm được phân thành nhiều loại khác nhau như tôm sú, tôm hùm, tôm càng xanh, tôm tít, tôm đỏ… | Tép gồm tép riu, tép moi, tép bạc, tép đất… |
Chế biến | Tôm nướng, tôm luộc, tôm hấp, tôm nấu canh, tôm rim… | Tép dùng nấu canh, làm ruốc, làm chà bông, tép rim… |
Thực tế là như thế nhưng trong nhiều trường hợp người ta rất khó để phân biệt được giữa con tôm và con tép. Thậm chí đã có nhiều cuộc tranh cãi khá gay gắt được chị em đưa lên các diễn đàn, thảo luận vô cùng rôm rả, ý kiến của ai cũng rất có lý.
Ở mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có cách gọi khác nhau nên tôm và tép vẫn luôn là câu chuyện quen thuộc ở mỗi gia đình. Chính vì thế bạn đừng nên áp đặt suy nghĩ của bản thân về tên gọi của tôm và tép khi đến các vùng khác nhau nhé.
Giá trị dinh dưỡng của tôm và tép
Trong tôm và tép chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao gồm chất đạm, giàu Canxi, Phốt pho, Khoáng chất, Axit béo không Cholesterol, Vitamin…Những thành phần này đều rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn trưởng thành của trẻ em.
Chính vì thế nên tôm và tép được dùng làm thành phần chủ yếu trong chế biến đa dạng các món ăn hằng ngày từ luộc, hấp, nướng, nấu canh, làm ruốc tới ngâm tương. Đặc biệt vị ngọt của tôm và tép giúp cho bữa ăn trở nên ngon miệng hơn. Hiện nay người ta cũng phát triển các mô hình nuôi trồng, đặc biệt là tôm để đảm bảo lượng cung cấp ra thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân.
Những trường hợp không nên ăn tôm, tép
Tôm và tép chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn không nên ăn chúng vì có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể:
– Những người bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn tôm, tép vì nó có thể khiến sức khỏe của bạn gặp vấn đề, nổi mẩn đỏ, sưng tấy và thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.
– Nếu bạn đang bị ho thì không nên ăn tôm tép nhé vì lớp vỏ và càng của chúng có thể dễ mắc vào phần cổ họng và khiến bạn cảm thấy ngứa, ho nhiều hơn.
– Bạn cũng không nên ăn tôm và tép nếu đang gặp tình trạng đau mắt đỏ vì nó sẽ làm cho bạn cảm thấy khó chịu và lâu lành.
– Với những người có hàm lượng cholesterol cao thì nên hạn chế ăn tôm vì cholesterol trong tôm, tép khá nhiều.
– Tôm và tép có tính hàn nên trường hợp bụng yếu thì bạn cũng nên hạn chế ăn chúng vì nó có thể khiến bạn gặp tình trạng tiêu chảy.
– Trường hợp bạn bị hen suyễn cũng không nên ăn tôm, tép vì nó sẽ khiến bệnh của bạn khó lành và nặng hơn.
Những lưu ý khi bạn ăn tôm và tép
Tôm và tép thường xuyên có mặt trong bữa ăn của các gia đình Việt, tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:
– Không nên ăn các loại tôm, tép chết hoặc bị ươn vì nó sẽ có mùi hôi và một số chất sẽ biến biến đổi, gây nên tác động không tốt cho cơ thể của bạn.
– Không nên ăn quá nhiều tôm, tép cùng lúc vì nó có thể gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
– Hạn chế ăn tôm sống vì nó có thể chứa sán hoặc các ấu trùng trứng sán, khi ăn vào cơ thể có thể làm bạn bị đau bụng hoặc gây hại cho các cơ quan khác.
– Không nên kết hợp tôm, tép với các loại thực phẩm như thực phẩm giàu vitamin C, đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành, bí đỏ, bầu, thịt gà, thịt heo, trà…
Hy vọng thông qua bài viết của khacnhaugiua.vn về những điểm khác biệt của con tôm và con tép sẽ giúp bạn đọc nắm được các đặc điểm đặc trưng của mỗi loài. Đồng thời biết được các lưu ý trong việc chế biến và sử dụng chúng để làm thực ăn, có được những bữa ăn dinh dưỡng và đủ chất.
Kiến thức này đã được tiếp thu :Đ