Yêu sét đánh khác yêu thực thụ như thế nào?

Tình yêu là trạng thái cảm xúc, tâm lý khác nhau đến từ những dao động cá nhân khi họ bị thu hút bởi một người nào đó. Đó là mong muốn được gắn kết, tìm hiểu, thấu cảm, sẻ chia và cao hơn là ham muốn tình dục tới người khác. Tình yêu cũng có thể được gọi tên dưới nhiều trạng thái như yêu sét đánh hay yêu thực thụ. Nhưng những kiểu tình yêu này có gì khác nhau? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

  1. Thời gian để bắt đầu cảm xúc yêu đương 

Sự khác nhau lớn nhất giữa yêu sét đánh và yêu thực thụ thường nằm ở thời gian để bạn bắt đầu có cảm xúc yêu đương với người khác. Tình yêu sét đánh – ngay ở cái tên đã phần nào diễn giải trạng thái cảm xúc này. Nhanh giống như tốc độ của một tia sét lóe lên, người gặp phải tình yêu sét đánh là những người có cảm xúc với ai đó ngay từ lần đầu họ nhìn thấy đối phương. Tình cảm có thể nảy sinh qua một ánh nhìn, một câu trò chuyện hay chỉ một cử chỉ nào đó. Ngay tại khoảnh khắc ngắn ngủi đó bạn đã cảm thấy có một mối liên kết nhất định với đối phương và có mong muốn được hiểu người này hơn, được ở bên người này lâu hơn. 

Tình yêu sét đánh có thể nảy sinh chỉ từ những động chạm, giao tiếp nhỏ nhặt.

Khác với tình yêu sét đánh, tình yêu thực thụ sẽ cần nhiều thời gian, cần nhiều sự gắn kết, chia sẻ hơn để hình thành. Tình yêu sét đánh có thể nhanh chóng biến mất nhưng cũng có thể dần dần trở thành tình yêu thực thụ. Khi đó bạn và đối phương đã có rất nhiều thời gian và trải nghiệm cùng nhau.

  1. Kỳ vọng trong tình yêu

Như đã nói ở trên, bởi tình yêu sét đánh sẽ nảy sinh ngay ở những giây phút đầu bạn gặp gỡ, tiếp xúc với đối phương. Chắc chắn rằng bạn sẽ chưa hiểu quá nhiều về người đó như họ nghĩ gì, sở thích, thói quen, tư duy, lối sống ra sao.  Khi đó kỳ vọng của bạn về đối phương trong tình yêu sét đánh thường là được hiểu thêm về người đó, được gần gũi nhiều hơn, trò chuyện lâu hơn, thấu hiểu hơn. 

Ở một trạng thái khác, nếu hai người đã yêu thực thụ thì hẳn là họ đã hiểu rất rõ về nhau. Người yêu thực thụ thường sẽ chỉ muốn được kết hôn, muốn gắn bó với đối phương tới hết thời gian còn lại trong cuộc đời của họ. Những cặp đôi yêu thực thụ cũng muốn chia sẻ nhiều kế hoạch, dự định lâu dài cùng với nhau. Kỳ vọng của người yêu thực thụ thường sẽ hướng về điều tốt cho cả hai chứ không phải của cá nhân một ai cả. Hay nói cách khác, nếu bạn yêu thực thụ một ai đó, bạn sẽ muốn tình yêu này khiến cả hai người cùng tốt lên khi ở bên nhau. 

Người yêu nhau thực thụ sẽ muốn gắn bó với nhau tới hết cuộc đời.

  1. Các cung bậc, trạng thái cảm xúc 

Tình yêu sét đánh có thể nói như một giai đoạn bắt đầu của tình yêu thực thụ trừ trường hợp bạn gặp phải đối tượng chưa phù hợp và tình yêu sét đánh đó dần tan biến. Bạn thường có được cảm xúc dữ dội, mạnh mẽ hơn khi bắt đầu một tình yêu sét đánh như sự rạo rực, khao khát được gần gũi. Bạn thậm chí có thể cảm thấy lo lắng, hồi hộp rất nhiều khi gặp phải người mình yêu sét đánh. Nếu không gặp người đó thì bạn cũng thấy mong ngóng, nhớ nhung dữ dội hơn. 

Người yêu sét đánh thường ở trong trạng thái cảm xúc mạnh mẽ hơn người yêu thực thụ. 

Thế nhưng với tình yêu thực thụ, những cảm xúc mạnh như kể trên không phải là không có mà sẽ ít hơn nếu chúng ta so sánh với tình yêu sét đánh. Cảm xúc của tình yêu thực thụ sẽ nhẹ nhàng, êm đềm mà bền vững, chắc chắn hơn. Bạn có thể không cảm thấy lo lắng khi gặp người mình yêu nhưng bạn sẽ cảm thấy sự an toàn, ấm áp. Hoặc bạn cũng có thể không cảm thấy quá cồn cào nhớ nhung khi xa đối phương bởi người yêu nhau thực thụ hiểu trong lòng họ luôn có nhau và sẽ luôn trở về với nhau bất kể hoàn cảnh, thời gian. 

  1. Khi nào thì tình yêu kết thúc?

Chúng ta đã nói về thời gian để tình yêu sét đánh và tình yêu thực thụ bắt đầu thì cũng cần nói về thời gian hai kiểu tình yêu này kéo dài. Như hoa sớm nở sớm tàn, tuy không phải tất cả mọi trường hợp nhưng tình yêu sét đánh bắt đầu nhanh và cũng thường sớm kết thúc. Điều này đơn giản là bởi bạn nảy sinh tình cảm ngay từ những giây phút đầu gặp gỡ và tiếp xúc, khi bạn còn nhiều điều chưa hiểu rõ về đối phương. Sau một thời gian tìm hiểu nhau thêm và rất có thể bạn sẽ nhận ra người đó không hề phù hợp với mình. Tình yêu sét đánh khi này sẽ kết thúc. 

Người yêu nhau thực thụ sẽ rất khó khăn để quyết định kết thúc. 

yeu-set-danh-yeu-thuc-thu-5

Trái ngược lại, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để ra quyết định kết thúc tình yêu thực thụ của mình. Và nhiều người nói rằng một khi đã là tình yêu thực thụ thì không bao giờ kết thúc. Có thể rằng hai người yêu nhau thực thụ nhưng sẽ bắt buộc phải chia tay nhau bởi hoàn cảnh và những lí do khách quan. Nhưng có lẽ bên trong họ, tình yêu với người kia vẫn luôn còn đó. Nếu có kết thúc thì tình yêu thực thụ cũng phải trải qua một thời gian dài mới đi đến quyết định dừng lại. Bởi hai người khi đã có nhiều thời gian bên nhau thì sẽ có nhiều sự đồng cảm, hy sinh hay thấu hiểu cho những lỗi lầm hoặc vấn đề mà người kia gặp phải để tiếp tục bên nhau. 

Tình yêu thực thụ nhìn chung rất khó và cần nhiều thời gian để kết thúc. 

Con người bất kể là ai, mang màu da hay giới tính nào thì chắc hẳn sẽ đều trải qua tình yêu một lần trong đời. Có người sẽ cần nhiều lần yêu sét đánh rồi mới tìm được tình yêu thực thụ. Nhưng cũng có người ngay ở đối tượng đầu tiên đã may mắn có được tình yêu thực thụ của cuộc đời mình. Trong bài viết trên Khacnhaugiua.vn đã chia sẻ với bạn một vài điều quan trọng khi ta nói về tình yêu. Hy vọng các bạn sẽ cảm thấy hữu ích!

Bình chọn

Điểm khác nhau giữa yêu sét đánh và yêu thực thụ là gì?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *