Xem đam mỹ đã lâu, bạn có biết cách phân biệt công và thụ?

Công vs thụ

Khái niệm công và thụ được sử dụng vô cùng phổ biến trong các bộ phim đam mỹ (boylove) và trong giới LGBT khi nhắc tới mối quan hệ đồng tính nam. Vậy công là gì? Thụ là gì? Công và thụ có gì khác nhau? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Khacnhaugiua.vn. Tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm

Đầu tiên, điểm khác nhau giữa công và thụ chính là ý nghĩa của hai thuật ngữ này.

cong-va-thu-1
Hình ảnh một cặp đôi trong phim đam mỹ, công là người đứng trước, thụ là người đứng sau

Cụ thể, công (gọi theo tiếng Hán là “lão công”, tiếng Anh là top, trong tiếng Nhật là seme, ám chỉ một người nam đóng vai trò là “nam” hay “chồng” trong một mối quan hệ đồng tính nam. Ở mối quan hệ này, công luôn đóng vai trò phái mạnh, quyết liệt hơn, bạo dạn hơn, là người cho đi và là người “nằm trên”.

Thụ (cách gọi khác là “tiểu mỹ thụ”), trong tiếng Anh là bot (viết tắt của bottom), trong tiếng Nhật là uke, dùng để ám chỉ một người nam đóng vai “nữ” trong một mối quan hệ đồng tính nam. Trong mối quan hệ này, Thụ luôn đóng vai trò phái yếu, người nhận và là người nằm dưới.

2. Ngoại hình

Nhìn vào ngoại hình, người ta có thể phần nào đoán được ai là công, ai là thụ trong một mối tình đam mỹ. Vì thế, ngoại hình chính là một trong những yếu tố giúp bạn phân biệt công, thụ.

Cụ thể, những chàng công thường có ngoại hình khá to lớn, vững chãi, khoẻ mạnh hơn. Trong khi đó, nhiều chàng thụ thường có ngoại hình nhỏ nhắn, gương mặt thanh tú hoặc có đường nét thư sinh, thơ mộng hơn.

cong-va-thu-2
Chàng công thường có ngoại hình lớn hơn so với chàng thụ

Nhiều chàng công còn có ngoại hình chuẩn men đến nỗi nếu đặt chàng công và “trai thẳng” lên bàn cân thì về diện mạo cả hai không khác nhau quá nhiều. Tuy nhiên, khi đã là công, họ sẽ luôn chú trọng vẻ bề ngoài của mình. Trong khi “trai thẳng” ăn mặc khá xuề xòa, mặc sao thoải mái là được thì chàng công ưu tiên mặc đẹp lên hàng đầu.

Các chàng công rất biết chăm chút cho vóc dáng, cùng với lối ăn mặc có gu giúp họ ghi điểm tuyệt đối với cả những chàng thụ và cả nữ giới. Nhiều người vẫn nói rằng, nếu dựa vào đặc điểm này để biết có phải chàng công hay “trai thẳng” hay không, khả năng nhầm của bạn rất cao.

cong-va-thu-4
Hình ảnh của một tiểu mỹ thụ trên màn ảnh

Trong khi đó, những chàng thụ ở châu Á thường có ngoại hình dễ thương, khuôn mặt có phần unisex, thân hình mảnh dẻ và dáng vẻ thư sinh đáng yêu. Tuy nhiên, đối với người châu Âu, tiêu chuẩn này cũng không thay đổi nhiều chỉ khác dù công hay thụ họ đều có cơ thể hoàn hảo.

3. Tính cách

Tính cách của một chàng công và một chàng thụ cũng khá khác nhau. Nhiều cặp đôi đam mỹ có tính cách không khác gì một cặp đôi dị tính. Khi chàng công mang tính cách đặc trưng của một người đàn ông thì các chàng thụ thường có rất nhiều diễn biến tâm lý phức tạp cùng nhiều suy nghĩ không kém gì các bạn nữ.

cong-va-thu-5
Khi chàng công mang tính cách đặc trưng của một người đàn ông thì các chàng thụ thường có rất nhiều diễn biến tâm lý phức tạp cùng nhiều suy nghĩ không kém gì các bạn nữ.

Cụ thể, chàng công vẫn là đàn ông chỉ khác là họ yêu 1 người con trai khác nên đa phần đều rất ga lăng. Điều đặc biệt, họ ga lăng với tất cả mọi người chứ không riêng gì các chàng thụ.

Những chàng công thường khá kín kẽ, biết quan sát, biết quan tâm và chăm sóc tất cả mọi người. Bên cạnh đó, họ không có sự ghen ghét đố kỵ đối với người đồng giới nên đa phần được cả nam lẫn nữ đều yêu quý.

Những chàng công trong đam mỹ thường biết suy nghĩ, phân tích đúng sai trước khi đưa ra quyết định. Công cũng thích chơi game, tập gym,… nhưng họ luôn biết điểm dừng để không bị sa đà quá lâu.

Trong khi đó, một chàng thụ thường có phần mạnh mẽ ít hơn người công của mình trong mối quan hệ tình cảm. Họ thường phụ thuộc, dựa dẫm vào bạn trai hoặc người yêu. Một số thụ có tính cách hài hước, hoạt bát, tăng động đáng yêu. Tuy nhiên, cũng có một số chàng thụ khá trầm tính, lãng đãng, hoặc mơ màng. Nhìn chung, thụ cũng là một người đàn ông nên họ cũng có những nét tính cách như đàn ông (dứt khoát, thích chơi game,…) tuy nhiên họ cũng có những nét tính cách của phái nữ không thể phủ nhận.

Nhiều chàng thụ có sở thích ăn vặt, tụ tập cùng bạn bè, thích chơi với các bạn nữ. Đa phần các bạn thụ thường có thiên hướng hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo, thời trang và nghệ thuật…

Những đặc điểm giúp bạn phân biệt công, thụ được Khacnhaugiua.vn tổng hợp lại trên đây hy vọng có thể giúp các bạn áp dụng được vào thực tế để tránh những câu hỏi tế nhị khi giao tiếp với một cặp đôi đồng tính nam. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng gửi về cho Khacnhaugiua.vn để được giải đáp bạn nhé!

5/5 - (1 vote)

Công và thụ khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *