Khác nhau giữa Youtuber và Streamer

Vlogger và blogger

Cùng với sự phát triển của công nghệ số, nhiều ngành (nghề) mới cũng ra đời, trong đó phải kể đến hai ngành (nghề) là YouTuber và streamer. Nổi lên cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, hai ngành (nghề) này dần trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người đặc biệt là các bạn trẻ. Mặc dù phổ biến nhưng không phải ai cũng phân biệt được hai ngành (nghề) YouTuber và streamer, thông qua bài viết của khacnhaugiua.vn, chúng tôi sẽ làm việc này giúp bạn.

IMG_256

1.YouTuber là gì?

YouTuber còn được gọi là người sáng tạo nội dung (Creator) hay đối tác của YouTube, là những người đăng video lên trang của YouTube nhằm chia sẻ nội dung hay kiếm tiền. Để có được một tài khoản YouTube (kênh YouTube) cho riêng mình, người dùng chỉ cần sở hữu một tài khoản Gmail. 

Ngày nay có rất nhiều người làm và đăng những video chuyên nghiệp lên YouTube, đầu tư xây dựng thương hiệu cho kênh YouTube của mình và biến nó thành nguồn thu nhập chính.

Để kiếm tiền từ YouTube, khi đăng tải video lên, người đăng phải để video ở chế độ công khai và bật nút kiếm tiền cho video. Trước đây, chế độ kiếm tiền chỉ có ở một số quốc gia (thường là Hoa Kỳ), YouTuber Việt Nam phải đăng ký quốc gia sang các nước có áp dụng chính sách này mới bật được chế độ kiếm tiền. Sau này, các quốc gia được áp dụng ngày càng được mở rộng, trong đó có Việt Nam. Để bật chế độ kiếm tiền, điều kiện hiện nay là kênh YouTube buộc phải có hơn 4000 giờ xem trong vòng 12 tháng trước và có ít nhất 1000 người theo dõi.

YouTuber có thể đăng tải video với bất kỳ nội dung nào, tuy nhiên phải đảm bảo các quy tắc về bản quyền và có nội dung lành mạnh (không đăng các video khiêu dâm hay bạo lực). Nếu bị Youtube phát hiện nội dung đăng tải vi phạm bản quyền hay quy tắc cộng đồng, thì video đó sẽ không kiếm tiền được nữa, thậm chí có thể bị xóa bỏ và kênh YouTube đó cũng phải chịu cảnh cáo (tắt khả năng phát trực tiếp, mất khả năng đăng tải video mới…), cảnh cáo ba lần sẽ bị xóa kênh YouTube.

2. Streamer là gì?

Trong tiếng Anh stream mang ý nghĩa là dòng suối, còn trên Internet stream chỉ những dòng nội dung được phát trực tiếp trên nền tảng các ứng mạng xã hội như Facebook, YouTube hay Twitch, và streamer chính là người tạo ra những dòng nội dung này.

https://camo.voz.tech/98db776e63c0110ed4e37180179c570babfd9996/68747470733a2f2f63646e2e74756f697472652e766e2f7468756d625f772f3938302f323032302f31322f332f646f2d6d6978692d313630363936313830393636393931303131343532332e6a7067/

Tim-hieu-ve-streamer.

Thông thường streamer sẽ bình luận cho các trận game, các MV ca nhạc. Ở Việt Nam đa số các streamer làm về game là chủ yếu. Họ chơi game và tương tác với người xem, trả lời thắc mắc về tựa game mà họ chơi, hay làm theo những yêu cầu của người xem. Để người xem không thấy nhàm chán, nhiều streamer còn kể lại những câu chuyện thú vị xoay quanh cuộc sống của mình, đôi khi những câu chuyện “bên lề” như vậy mang lại hiệu quả rất tốt.

Việc thường xuyên bình luận, tương tác với người xem đòi hỏi streamer phải là người đa tài, có khả năng ăn nói lưu loát, tính cách hài hước, thú vị và đôi khi cũng cần phải có ngoại hình ưa nhìn. 

Streamer kiếm tiền chủ yếu trên kênh YouTube, thu nhập chính đến từ việc người hâm mộ ủng hộ tiền (donate) trong lúc phát trực tiếp. Ngoài ra còn các nguồn thu nhập nhờ việc quảng cáo, bình luận viên hoặc từ số người đăng ký kênh. Nói đến streamer, ở Việt Nam cũng có những gương mặt rất nổi tiếng như Độ Mixi, Cris Phan, MisThy, Linh Ngọc Đàm, PewPew…đều là những cái tên gần gũi với cộng đồng mạng.

Streamer là một công việc chiếm rất nhiều thời gian, vì cần phải ngồi hàng giờ trước máy tính để chơi game hoặc theo dõi những sự kiện, cập nhật mới của game nhằm thu hút lượt xem.

3. Phân biệt Youtuber và streamer.

Youtuber sử dụng kênh Youtube để kiếm tiền trong khi streamer có thể kiếm tiền dựa trên các mạng xã hội như Facebook, Twitch hay thậm chí là trên YouTube. Nếu streamer hoạt động trên kênh YouTube thì streamer đó cũng là một Youtuber, vì họ dùng tính năng phát trực tiếp trên Youtube để kiếm tiền.

Youtuber hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như game, âm nhạc, làm đẹp, nấu ăn…còn streamer thì làm về lĩnh vực game là chủ yếu.  

Do tính chất và công cụ làm việc của Youtuber và streamer có phần tương đồng với nhau, nên chúng ta cũng rất dễ nhầm lẫn. Để dễ dàng phân biệt chúng ta chỉ cần nhớ:

  • Youtuber là người kiếm tiền dựa trên những nội dung đăng tải trên các kênh của YouTube.
  • Streamer là người kiếm tiền dựa trên các nội dung phát sóng trực tiếp trên các trang mạng xã hội (FaceBook, Twitch hay bao gồm cả YouTube).

Khacnhaugiua.vn đã tổng hợp những thông tin về sự khác nhau giữa YouTuber và streamer thông qua bài viết này. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn nào có nhu cầu phân biệt Youtuber và streamer, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào vui lòng gửi câu hỏi về khacnhaugiua.vn để được giải đáp.

5/5 - (1 vote)

Câu nào đúng

ANSWER
Biên dịch: Thủy Đỗ

Biên dịch: Thủy Đỗ

Cuộc đời không vui nếu không có Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *