Khác nhau giữa tư duy người giàu và người nghèo

người giàu và người nghèo

Không phải vật chất thua kém mà tư duy khác biệt là điểm khác nhau lớn nhất của người giàu, người nghèo trong xã hội. Vậy những yếu tố nào phân biệt tư duy giàu và tư duy nghèo? Cùng khacnhaugiua.vn phân tích dưới bài viết qua 5 quan điểm sau đây.

Định nghĩa về người giàu và người nghèo

Người giàu là ai? 

Người giàu dư dả về tiền bạc

Người giàu được biết đến với khối tài sản kếch xù bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu và tất cả những gì có thể quy thành tiền. Đồng nghĩa họ có chất lượng cuộc sống cao và tốt hơn những người khác trong xã hội. Tuy nhiên, người giàu không nhất thiết phải tỏ ra giàu có, họ cũng ăn mặc và sinh hoạt như những người bình thường khác.

Người nghèo là ai?

Người nghèo giao phó số phận cho cuộc sống

Trái ngược với định nghĩa người giàu, người nghèo là những người không có nhiều tiền hoặc tài sản, thậm chí họ còn bị âm nợ, đang gánh chịu các khoản vay ngân hàng… Và họ có chất lượng cuộc sống, nhu cầu khá thấp. 

Sự khác nhau về tư duy của người giàu và nghèo

Một thái độ sống tích cực, tập trung làm điều đúng đắn, coi trọng mục đích, trở thành người học hỏi liên tục, quản lý tốt các rủi ro đang và sẽ xảy ra trong tương lai là những tư duy khác biệt thường thấy nhất giữa người giàu, người nghèo. 

  1. Người giàu cho rằng: “Cuộc sống của tôi do tôi tạo ra”

Người giàu cho rằng, để tạo ra nhiều của cải và tiền bạc, họ phải tin vào bản thân, làm chủ cuộc đời và tự mình tạo ra cơ hội để tài chính ngày càng vững mạnh.

Thay vì chịu trách nhiệm với những gì đang diễn ra trong cuộc sống, người nghèo chọn đóng vai nạn nhân. Tất nhiên, trong những lúc khó khăn, người nghèo đều nói rằng hãy tội nghiệp cho tôi và tìm đến sự trợ giúp thay vì tự bản thân tìm ra cách giải quyết. Ngoài ra họ còn cho rằng: “Cuộc sống mang lại cho họ niềm vui và sự đau khổ”, họ không có khả năng quyết định những gì đang xảy ra.

  1. Người giàu dùng tiền tạo ra tiền

Người nghèo dùng tiền để phòng thủ hơn là tấn công và đầu tư tạo ra lợi nhuận. Mối quan tâm hàng đầu của họ là sự sống còn và yên bình trong cuộc sống, không phải sự dư giả và giàu có. Do đó, người nghèo cũng chỉ có mục tiêu ngắn hạn như trả đủ tiền nhà, các hóa đơn trong tháng…

Mục tiêu của người giàu là khối tài sản khổng lồ và dồi dào. Họ có tầm nhìn xa, khả năng phân tích tình hình kinh tế ở nhiều khía cạnh và mạnh tay đầu tư vào các dự án có tiềm năng, từ đó sinh ra lợi nhuận lớn. Dĩ nhiên, họ đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng sẵn sàng xử lý nếu xảy ra vấn đề. 

Người giàu cố gắng tạo ra cơ hội sinh lời từ tiền

  1. Người giàu cam kết trở nên giàu có

Trong tiềm thức của mỗi cá nhân đều có một nơi dành cho sự giàu có, bao gồm cả niềm tin và lý do tại sao phải giàu hơn. Tuy nhiên, với nhiều cá nhân niềm tin đó không mạnh mẽ, họ luôn xoay quanh giữa mớ hỗn độn tiền và cuộc sống, đó là nguyên nhân khiến người nghèo tư duy mãi nghèo vật chất và dậm chân tại chỗ.

Người nghèo bị cuộc sống làm chùn bước 

Người giàu hoàn toàn kiên định với niềm tin về sự giàu có, họ không dao động trước ước muốn và những khó khăn đang đối mặt. Họ sẽ làm bất cứ điều gì để tăng của cải miễn sao nó hợp đạo đức và hợp pháp. Cùng với đó, họ không ngừng tập trung đầu tư chuyên môn, nỗ lực 100% và kiên trì thực hiện đến cùng.

  1. Người giàu nỗ lực giải quyết rắc rối

Với những người nghèo tư duy, một khi nhìn thấy thách thức sẽ lảng tránh, đồ thừa hoặc bỏ chạy mà không trực tiếp xử lý.

Còn bí quyết thành công của người giàu là cố gắng phát triển bản thân về năng lực và hành động để vượt xa và đánh bại vấn đề của bản thân. Và khi trở thành bậc thầy của khả năng giải quyết rắc rối, sẽ không còn điều gì có thể làm vật chắn khiến họ chùn bước.

  1. Người nghèo từ chối sự phát triển của giáo dục

Giáo dục là yếu tố tiên phong quyết định thu nhập suốt đời của một con người. Điều này không bắt buộc bạn phải tốt nghiệp tại một trường danh tiếng, có học phí đắt đỏ mà là khả năng tự học, tự tìm tòi và bổ sung kiến thức còn thiếu trong cả nền tảng và chuyên ngành.

Người giàu hiểu giá trị của tri thức, họ luôn tiếp thu và dung nạp kiến thức về lĩnh vực và công việc đang theo đuổi. Họ cũng học thêm cách quản lý tiền bạc và phát triển bản thân, đảm bảo họ của ngày mai sẽ tốt hơn ngày hôm nay.

Người giàu tập trung đầu tư vào kiến thức

Còn người nghèo tư duy luôn quên đi tầm quan trọng của việc học tập, chủ yếu dành thời gian cho những điều vô bổ và thể hiện bản thân quá mức so với năng lực thật sự. Họ huyên thuyên về lý thuyết vô căn cứ hay tập trung nói về bài viết triệu like trên Facebook mà quên lãng công việc đang làm.

Thực tế, người giàu, người nghèo tư duy không khó để phân biệt, bạn sẽ dễ dàng nhận ra trong cách họ xử lý nếu gặp vấn đề và các cử chỉ, hành động với người xung quanh. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị và các khía cạnh khác của con người trong xã hội hiện nay.

4.5/5 - (2 votes)

Câu hỏi trắc nghiệm: Thu nhập của người giàu và người nghèo khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *