Khác nhau giữa Sức khỏe thể chất và Sức khỏe tinh thần

sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần

Nếu nói về sức khỏe thông thường mọi người sẽ nghĩ ngay đến sức khỏe về mặt thể chất, nhưng ngày nay chúng còn có một khái niệm nữa về sức khỏe đó chính là sức khỏe tinh thần. Hai loại này khác nhau như thế nào? Và cái nào quan trọng hơn hay chúng bổ trợ cho nhau?

I. Khái niệm về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần

Đầu tiên, cụm từ sức khỏe được hiểu theo định nghĩa của WHO đưa ra vào năm 1986 cho vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay định nghĩa như sau: “ Sức khỏe là nguồn lực cho cuộc sống hằng ngày, là một khái niệm tích cực nhấn mạnh tới các nguồn lực xã hội, cá nhân cũng như năng lực thể chất.”

Từ đó, chúng ta có khái niệm về sức khỏe thể chất là sự thoải mái và sảng khoái của cơ thể. Vậy làm sao để đánh giá được sự thoải mái và sảng khoái của cơ thể con người? Chứng dựa vào một số trạng thái của cơ thể là sự dẻo dai, sức bền, sức mạnh và sức đề kháng của cơ thể dùng để chống chọi với bệnh tật. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng cần phải có thêm khả năng thích nghi nhanh của cơ thể đối với môi trường.

Về sức khỏe tinh thần, nói về các cảm xúc tích cực và trạng thái tâm lý của người. Nói về định nghĩa của sức khỏe tinh thần thì gần như không có một khái niệm chính thức nào, vì mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi tín ngưỡng sẽ có những nhận thức thức khác biệt về việc có một trạng thái tinh thần tốt.

II. Những yếu tố phân biệt sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của 1 người

Để giúp bạn dễ dàng nhìn rõ hơn chúng ta sẽ cùng nhau xem bảng để so sánh và phân tích một số yếu tố đã ảnh hưởng như thế nào đến với cuộc sống của 1 người.

Yếu tốSức khỏe thể chấtSức khỏe tinh thần
Tập thể dụcGiữ dáng người cân đốiNgăn ngừa các bệnh lýChơi môn thể thao yêu thích sẽ tạo nên sự hứng thú và chăm chỉ luyện tập.Sự sảng khoái khi tập luyện
Chế độ dinh dưỡngChế độ hợp lý giúp cho cơ thể khỏe mạnhĂn những món ăn ngon hoặc tự tay mình nấu sẽ khiến cho tinh thần được thoải mái
Tình trạng công việcCông việc quá nhiều khiến bạn ăn uống không giờ và ngủ đủ giấc sẽ khiến cho thể bạn khó chịu và dễ bị bệnhLàm việc với cường độ cao và liên tục rất dễ dẫn đến việc stress hoặc trầm cảm.Làm việc bạn không yêu thích sẽ sinh  ra cảm giác chán trường và luôn tìm cách trốn tránh.
Môi trườngMôi trường sống lành mạnh và sạch sẽ, giúp cho cơ thể có những thói quen tốt Cảm thấy yêu đời, có hòa nhập với cộng đồng luôn có cái nhìn lạc quan

III. Sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa tinh thần và thể chất

Sức khỏe tinh thần đã ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như thế nào

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều người đang gặp khó khăn về sức khỏe tâm thần của họ. Như chúng ta điều biết những biểu hiện tâm lý không “khỏe” là : suy nghĩ bi quan, tự cô lập bản thân, trầm cảm, chán nản, cảm thấy muốn buông xuôi,…

Nếu như bạn có bất kỳ các trạng thái tâm lý nào như trên, thì không có nghĩa bạn mắc bệnh về tâm thần. Các dấu hiệu này cho thấy rằng tinh thần bạn gặp vấn đề, nhưng nếu tình trạng ngày càng tồi tệ hơn thì khả năng bạn đã mắc bệnh tâm thần và bạn cần phải đi khám bác sĩ để nhận sự trợ giúp. Các bệnh tâm thần thường gặp là:

 • Sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • Tâm thần phân liệt
 • PTSD
 • ADHD
 • Rối loạn ăn uống
 • Suy thoái lưỡng cực
 • Nghiện

Qua các bệnh trên, bạn đã sự ảnh hưởng của sức khỏe tinh thần không chỉ dừng lại ở việc ảnh hưởng tâm trí của bạn mà còn ảnh hưởng đến thể chất của bạn nữa. Sức khỏe tinh thần kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những quyết định lành mạnh của cơ thể mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và các biến chứng sức khỏe khác như béo phì, suy giảm hệ miễn dịch, v.v.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị trầm cảm cơ thể có những thay đổi về cách thức hoạt động của họ, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của họ. Những thay đổi đó bao gồm:

 • Tăng viêm
 • Mệt mỏi mãn tính
 • Thay đổi trong việc kiểm soát nhịp tim và lưu thông máu
 • Bất thường về kích thích tố căng thẳng
 • Mất ngủ
 • Những thay đổi về trao đổi chất, chẳng hạn như những thay đổi ở những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sức khỏe tinh thần kém có thể làm tiêu hao hết năng lượng của bạn và ngăn cản bạn chăm sóc sức khỏe thể chất của mình, nhưng tăng cường hoạt động và rèn luyện sức khỏe thể chất thực sự có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như thế nào

Các yếu tố giúp bạn có được một cơ thể tốt là:
Các yếu tố giúp bạn có được một cơ thể tốt là:

 1. Thói quen sinh hoạt: chăm vận động, ngủ đủ giấc, uống nước
 2. Chế độ ăn uống: ăn các loại thực phẩm cân bằng để nuôi dưỡng cơ thể của bạn
 3. Vệ sinh: giữ cho bản thân và môi trường của bạn luôn sạch sẽ và giữ gìn sức khỏe
 4. Tập thể dục: tăng cường sức khỏe cơ thể.

Tập luyện về thể chất không chỉ giúp bạn tăng tuổi thọ sống mà còn giúp cải thiện tâm trạng của bạn và giúp ngăn ngừa bệnh tâm thần. Những người khỏe mạnh sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày, ngủ ngon hơn, cảm thấy thoải mái hơn và suy nghĩ tích cực hơn về bản thân và cuộc sống. 

Sống một lối sống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và tình trạng mãn tính, như tiểu đường loại 2, lo âu, trầm cảm, bệnh tim, ung thư và sa sút trí tuệ.

Tập thể dục tự nó là một liều thuốc mạnh mẽ cho nhiều thách thức sức khỏe tâm thần phổ biến. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình hiệu quả như thuốc chống trầm cảm, giảm các triệu chứng của ADHD và hoạt động như một phương pháp điều trị lo âu. Đó là bởi vì tập thể dục thúc đẩy tất cả các loại thay đổi trong não, bao gồm tăng trưởng thần kinh, giảm viêm và các mô hình hoạt động thúc đẩy cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. Nó cũng giải phóng endorphin dopamine và serotonin vào cơ thể của bạn – giúp bạn cảm thấy thoải mái và ít căng thẳng hơn.

Kết luận

Vì vậy, sẽ không có cái nào quan trọng hơn cái nào, bạn đều cần phải quan tâm đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần của mình là như nhau. Thiếu 1 trong 2 đều không thể. Hy vọng bài viết này của khacnhaugiua.vn đã giúp các bạn phân biệt 2 loại sức khỏe này, bạn cũng hiểu tầm quan trọng của nó đối với cơ thể mình.

3.6/5 - (5 votes)

Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần có mối quan hệ mất thiết với nhau hay không

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *