Khác nhau giữa Rules và Laws

khác nhau giữa rules và laws

Rules và Laws

Sự khác nhau chủ yếu giữa nguyên rules(nguyên tắc) và laws(luật lệ) đến từ hậu quả liên đới khi vi phạm chúng. Mặc dù chúng được phát triển để mang lại cảm giác trật tự, công bằng và an toàn, trọng lượng của một luật lệ (law) lại nặng hơn nhiều so với trọng lượng của một nguyên tắc (rule). 

Luật giống như là phiên bản hợp pháp của các nguyên tắc. Khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh đưa ra những nguyên tắc để con trẻ nghe theo. Khi gia nhập vào xã hội, chính phủ ban hành luật pháp để người dân tuân theo. Khi vi phạm một nguyên tắc, hậu quả có thể gây ra cảm giác không thoải mái nhưng nhẹ nhàng hơn so với hậu quả vi phạm một điều luật.

Luật pháp được thi hành bởi cơ quan chính phủ cấp cao, thường là  cơ quan công an hoặc văn phòng công tố. Luật được viết bằng mã cụ thể để có thể được giải thích khi cần thiết. Khi vi phạm luật pháp sẽ có các hành động pháp lý đi kèm, có nghĩa là bạn đã bị bắt tội.

Các nguyên tắc thì linh hoạt và mang theo hậu quả nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể đặt ra nguyên tắc cho các trò chơi, cho căn nhà của mình, thậm chí cho việc đánh nhau hoặc cho các mối quan hệ của bạn. Các nguyên tắc mang tính cá nhân, và chúng thường thay đổi khi điều kiện và hoàn cảnh thay đổi.

Luật pháp phải được thông qua quy trình hợp lý để có hiệu lực. Luật bắt đầu từ một dự luật, và phải trải qua một loạt các kiểm tra, cân bằng và bỏ phiếu để trở thành luật chính thức. Nguyên tắc chỉ được đặt ra và điều chỉnh khi có nhu cầu, và cần được tuân theo bằng sự tôn trọng những người đặt ra chúng.

Nguyên tắc giúp ta học cách chuẩn bị cho hành trang xã hội. Khi còn trẻ, ta có khuynh hướng tiếp thu rằng sẽ có nguyên tắc về việc đánh nhau, trộm cắp, nói dối, và sống lãng phí. Khi lớn hơn, ta phải chịu trách nhiệm về các nguyên tắc này bằng cách trở thành công dân tuân thủ luật pháp. Luật pháp không phải để đặt ra các ranh giới trong việc giáo dục, mà là để thực thi, và có thể bị phạt tù và thậm chí tử hình nếu vi phạm chúng.

Tổng kết

1. Luật là sự biến đổi hợp pháp của các nguyên tắc. Luật pháp được thực thi bởi các yếu tố chính phủ như cảnh sát và công tố viên. 

2. Các nguyên tắc được đặt ra bởi các cá nhân. Luật do chính phủ đặt ra. Luật phải trải qua một số quy trình nhất định để trở thành luật chính thức, bao gồm cả quy trình biểu quyết. 

3. Các nguyên tắc linh hoạt hơn và có hậu quả nhẹ hơn khi bị phá vi phạm. Luật pháp không linh hoạt và áp dụng các hình phạt nghiêm khắc bao gồm bỏ tù và trong một số trường hợp, tử hình.

4. Các nguyên tắc được đặt ra trong thời thơ ấu để chuẩn bị cho cuộc sống phù hợp với luật pháp. Pháp luật không phải là một công cụ giáo dục, mà là một công cụ để giữ trật tự trong xã hội.

Nguồn

http://www.differencebetween.net/language/difference-between-rules-and-laws/

5/5 - (19 votes)

Chọn câu đúng

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *