Khác nhau giữa One night stand (ONS) và Friend with benefits (FWB)

Thời đại công nghệ Internet phát triển như vũ bão, mạng xã hội trở thành nơi để mọi người cùng giao lưu, trao đổi thông tin. Có rất nhiều thuật ngữ lạ thường xuyên được giới trẻ sử dụng như tôi đang tìm kiếm mối quan hệ Friend with benefits hoặc bạn có hứng thú với One night stand không?…Vậy One night stand và Friend with benefits là gì và chúng khác nhau như thế nào, cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu ngay nhé!

Điểm khác nhau giữa ONS và FWB

Về khái niệm

One night stand (ONS) là thuật ngữ dùng để chỉ tình một đêm, hai người gặp nhau chỉ để quan hệ tình dục và không làm bất cứ điều gì khác. Nhiều trường hợp, họ có thể gặp nhau 2, 3 đêm nhưng về bản chất là để thỏa mãn tình dục. 

ONS chỉ gặp nhau để quan hệ tình dục, không làm điều gì khác
ONS chỉ gặp nhau để quan hệ tình dục, không làm điều gì khác

Friend with benefits (FWB) là thuật ngữ chỉ bạn bè đi kèm lợi ích, nó là mối quan hệ hơn tình bạn nhưng không phải là tình yêu. Mối quan hệ này thường để giải quyết nhu cầu về tình dục và tình cảm, không ràng buộc (no strings attached). 

FWB quan hệ tình dục và có thể chia sẻ, trò chuyện
FWB quan hệ tình dục và có thể chia sẻ, trò chuyện 

Về tính chất

One night stand chỉ đơn giản là hai người xa lạ quan hệ tình dục với nhau, đạt được sự thăng hoa và cảm xúc cháy bỏng trong một đêm. Nhưng vào sáng hôm sau, họ sẽ thản nhiên rời đi và dường như không còn vướng bận về chuyện vừa xảy ra, cũng không quan tâm xem người cùng mình trải qua sự nồng nàn đêm qua là ai. Mọi thứ chấm dứt một cách dứt khoát, nó đã trở thành chuyện của một đêm trước và hiện tại thì xem như chưa từng liên quan. 

Còn Friend with benefits là mối quan hệ có nhiều liên quan hơn, hai người vừa làm bạn trên giường vừa có thể cùng nhau trò chuyện, gặp mặt. Nhưng tuyệt nhiên mối quan hệ này cũng sẽ không đi kèm sự ràng buộc của đôi bên. 

Số lần gặp gỡ

Nếu bạn có mối quan hệ One night stand thì số lần gặp gỡ với đối phương chỉ là một đêm duy nhất. Trong trường hợp nếu quá thích thú thì có thể kéo dài 2, 3 lần và nhiều lần nhưng về bản chất chỉ để quan hệ tình dục và thỏa mãn lẫn nhau. Dù 1 đêm hay nhiều đêm đi chăng nữa thì hai người đang trong mối quan hệ One night stand chỉ ngủ với nhau, họ không chia sẻ về cuộc sống của nhau với đối phương, không đi chơi và không tâm sự bất cứ điều gì. 

ONS chỉ gặp nhau 1 hoặc vài lần
ONS chỉ gặp nhau 1 hoặc vài lần

Mối quan hệ Friend with benefits thì có số lần gặp gỡ nhiều hơn là One night stand. Sau khi quan hệ tình dục họ có thể nói chuyện, tâm sự về cuộc sống của nhau, thậm chí là cùng nhau đi chơi vô cùng vui vẻ. Chính vì thế cho nên nhiều người thích mối quan hệ Friend with benefits hơn là một chuyện tình yêu thực sự với nhiều rắc rối, tranh cãi.  

FWB gặp nhau nhiều lần, ngủ và tâm sự, đi chơi với nhau
FWB gặp nhau nhiều lần, ngủ và tâm sự, đi chơi với nhau 

2 người trong mối quan hệ 

One night stand thì điều mà hai người hướng đến đó chính là kỹ năng quan hệ tình dục, để có thể mang lại nhiều cảm xúc xác thịt cho đối phương. Họ thường gặp gỡ nhau ở các quán bar, vũ trường hoặc ở trên bàn nhậu, sau khi đã có men rượu trong người là lúc dễ phát sinh mối quan hệ ONS. Vì tính chất không ràng buộc nên nó cực kỳ thoải mái, sau khi quan hệ tình dục sẽ trở thành 2 người hoàn toàn xa lạ như chưa hề gặp gỡ. 

Friend with benefits thì đòi hỏi hai người phải có nhiều kinh nghiệm hơn hẳn, bên cạnh chuyện thỏa mãn nhu cầu tình dục thì họ có thể biết lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với đối phương. Thường thì những người sau khi gặp tổn thương hoặc cú sốc tình cảm sẽ thích mối quan hệ FWB, nơi mà không có sự ràng buộc về tình yêu nào hết. Hai người trong mối quan hệ FWB có thể làm những điều như 2 người yêu nhau đang làm nhưng tuyệt nhiên không phải người yêu. Họ có thể đi chơi, đi ăn, tâm sự, ngủ cùng nhau nhưng không xác lập bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào cả.

Vì có thời gian tiếp xúc nhiều nên hai người trong mối quan hệ Friend with Benefits dễ nảy sinh nhiều cảm xúc và tình cảm. Điều này thực sự là không nên vì nếu cả hai đều có cùng cảm xúc thì sẽ có thể tiến đến tình yêu hạnh phúc nhưng nếu chỉ 1 người đơn phương thì nó sẽ khiến bạn gặp nhiều đau khổ. 

Thích hợp với ai

Mối quan hệ One night stand là lựa chọn của những người thích tình dục, thích tự do và vô cùng phóng khoáng. Đặc biệt, ở các nước Âu Mỹ thì nó khá phổ biến, nhất là trong giới trẻ, nó cũng thường được đưa vào trong các đề tài phim ảnh. 

Còn Friend with Benefits thích hợp với những người mà họ đang đặt các vấn đề ưu tiên khác trong cuộc sống lên trên mà không phải là chuyện tình cảm. Họ thích có người ngủ chung, trò chuyện cùng nhưng không phải dành quá nhiều thời gian cho việc nhắn tin quan tâm hỏi han lẫn nhau. Họ cũng không thích các cuộc tranh cãi, cãi vã trong mối quan hệ yêu đương. 

Vì sao các mối quan hệ ONS và FWB ngày càng phổ biến ở Việt Nam?

Tại Việt Nam, tỷ lệ những người trẻ tìm kiếm mối quan hệ ONS và FWB ngày càng nhiều, điều này xuất phát từ nhận thức ngày càng cởi mở hơn về vấn đề tình dục, xem nó như một nhu cầu sinh lý bình thường. 

Sự ảnh hưởng mạnh mẽ của lối sống phóng khoáng Âu Mỹ cũng là nguyên nhân khiến cho ONS và FWB phổ biến ở nước ta. Đặc biệt là bộ phim nổi tiếng yêu nhầm bạn thân năm 2011 của Mỹ đã tạo nên sự bùng nổ xu hướng FWB. Từ đó FWB lan rộng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều đến giới trẻ châu Á, khiến nhiều người thay đổi tư duy về tình dục. 

Những áp lực công việc và cuộc sống khiến cho nhiều người trẻ không muốn tốn quá nhiều thời gian vào chuyện tình yêu. Họ muốn dành tất cả thời gian để xây dựng sự nghiệp, vì vậy những mối quan hệ ONS và FWB chính là lựa chọn giúp họ giải tỏa nhu cầu tình dục mà không phải có bất kỳ sự ràng buộc nào khác. 

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, Zalo, Instagram, ứng dụng hẹn hò…góp phần giúp cho việc tìm kiếm mối quan hệ ONS và FWB trở nên dễ dàng hơn. Đa số những người trẻ lên ứng dụng hẹn hò đều có nhu cầu tìm kiếm mối quan hệ kiểu không ràng buộc như thế này. 

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội khiến giới trẻ dễ dàng tìm kiếm ONS và FWB

Thực tế có rất nhiều người Việt vẫn đang lên án các trào lưu One night Stand và Friend with Benefit vì cho rằng nó không phù hợp với văn hóa và phong tục của người phương Đông. Nhưng thực tế thì mọi thứ đều liên tục thay đổi và các mối quan hệ ONS hay FWB đang ngày càng phổ biến hơn. Và nhiều người cũng đã đánh giá rằng họ thích mối quan hệ không ràng buộc như thế này hơn.  

Dù lựa chọn mối quan hệ như thế nào, ONS hay FWB thì điều quan trọng nhất vẫn là bảo vệ an toàn cho bản thân, quan hệ tình dục an toàn để đảm bảo sức khỏe tốt. Khi chọn mối quan hệ ONS và FWB thì có những ranh giới mà bạn không nên phá bỏ đó là: tôn trọng đối tác, chuyên nghiệp, không ghen tuông, không ràng buộc, tỉnh táo và giao tiếp ở mức độ nhất định, không quá thân thiết, không chia sẻ những bí mật riêng tư…

Khacnhaugiua.vn hy vọng rằng thông qua bài viết sẽ giúp bạn có thể nhận thấy rõ được sự khác nhau giữa One night stand và Friend with Benefits. Để khi bước vào mối quan hệ nào cũng giúp bạn không bị bỡ ngỡ, hành sự một cách đúng đắn. 

4/5 - (1 vote)

One night stand và Friend with Benefits khác nhau như thế nào?

ANSWER
Biên dịch: Nobita cẩm hường

Biên dịch: Nobita cẩm hường

Là một content writer, có óc khôi hài. Luôn hướng tối việc chia sẻ kiến thức cho cộng đồng. Với Nobita, viết lách không chỉ là công việc mà còn là sở thích cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *