Khác nhau giữa Leader và Manager

khác nhau giữa leader và manager

1. Leader tạo ra tầm nhìn, manager tạo ra mục tiêu.

Leader vẽ một bức tranh về những gì họ thấy là có khả năng, đồng thời truyền cảm hứng và thu hút mọi người trong việc biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Họ nghĩ xa hơn những gì nhân viên làm. Họ kích hoạt mọi người trở thành một phần của một điều gì đó lớn hơn. Họ biết rằng các nhóm hoạt động cùng nhau có thể hoàn thành nhiều công việc hơn là các cá nhân làm việc tự chủ. Manager tập trung vào việc thiết lập, đo lường và đạt được các mục tiêu. Họ kiểm soát các tình huống để đạt hoặc vượt mục tiêu của họ.

2. Leader là các tác nhân thay đổi, manger duy trì hiện trạng.

Leader là những kẻ phá bĩnh kiêu ngạo. Đổi mới là câu thần chú của họ. Họ đón nhận sự thay đổi và biết rằng ngay cả khi mọi thứ đang hoạt động, vẫn có thể có một con đường tốt hơn ở phía trước. Họ hiểu và chấp nhận sự thật rằng những thay đổi đối với hệ thống thường tạo ra những làn sóng mới. Manager gắn bó với những gì đang hoạt động, tinh lọc hệ thống, cấu trúc và quy trình để làm cho chúng tốt hơn.

3. Leader là độc nhất, manager là bản sao.

Leader sẵn sàng là chính họ. Họ tự ý thức và làm việc tích cực để xây dựng thương hiệu cá nhân độc đáo và khác biệt của mình. Họ cảm thấy thoải mái trong những đôi giày của riêng mình và sẵn sàng nổi bật. Manager bắt chước các năng lực và hành vi mà họ học được từ những người khác và lựa chọn một phong cách lãnh đạo hơn là tự định hình nó.

4. Leader chịu rủi ro, manager kiểm soát chúng .

Leader sẵn sàng thử những điều mới ngay cả khi họ có thể thất bại thảm hại. Họ biết rằng thất bại thường bước đường dẫn đến thành công. Manager làm việc để giảm thiểu rủi ro. Họ tìm cách tránh hoặc kiểm soát các vấn đề hơn là ôm lấy chúng.

5. Leader sẵn sàng theo đuổi chặng đường dài, manager suy nghĩ ngắn hạn.

Leader làm việc có chủ đích. Họ làm những gì họ nói rằng họ sẽ làm và luôn có động lực hướng tới một mục tiêu lớn, thường rất xa vời. Họ vẫn có động lực mặc dù thường xuyên không nhận được phần thưởng nào. Manager làm việc dựa trên các mục tiêu ngắn hạn, họ tìm kiếm sự thừa nhận hoặc khen ngợi thường xuyên hơn.

6. Leader tự phát triển cá nhân, manager dựa vào các kỹ năng hiện có, đã được chứng minh.

Leader biết nếu họ không học điều gì đó mới mỗi ngày, họ đang đứng yên, họ tụt lại phía sau. Họ vẫn tò mò và tìm cách duy trì sự phù hợp trong một thế giới công việc luôn thay đổi. Họ tìm kiếm những người và thông tin sẽ mở rộng tư duy của họ. Manager thường nhắc lại những điều đã khiến họ thành công, hoàn thiện các kỹ năng hiện có và áp dụng các hành vi đã được chứng minh.

7. Leader xây dựng các mối quan hệ, manager xây dựng hệ thống và quá trình.

Leader tập trung vào con người – tất cả những bên liên quan mà họ cần tác động để hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Họ biết các bên liên quan của họ là ai và dành phần lớn thời gian cho những người đó. Họ xây dựng lòng trung thành và sự tin tưởng bằng cách nhất quán thực hiện lời hứa của mình. Manager tập trung vào các cấu trúc cần thiết để thiết lập và đạt được các mục tiêu. Họ tập trung vào hệ thống phân tích và đảm bảo có sẵn để đạt được kết quả mong muốn. Họ làm việc với các cá nhân với mục tiêu và mục đích của những người đó.

8. Leader huấn luyện, manager chỉ dẫn.

Leader biết rằng những người làm việc cho họ có câu trả lời hoặc có thể tự tìm thấy chúng. Họ xem người của họ là những người có năng lực và lạc quan về tiềm năng của những người đó. Họ chống lại sự cám dỗ để nói với người của họ rằng phải làm gì và làm như thế nào. Manager giao nhiệm vụ và cung cấp hướng dẫn về cách hoàn thành chúng.

9. Leader tạo ra người hâm mộ, manager có được nhân viên.

Leader có được những người vượt xa khỏi việc theo dõi họ; những người theo dõi họ trở thành những người hâm mộ cuồng nhiệt và những người quảng bá nhiệt thành – giúp họ xây dựng thương hiệu và đạt được mục tiêu của mình. Người hâm mộ của họ giúp họ tăng độ nhận diện và uy tín. Manager có nhân viên làm theo chỉ dẫn và tìm cách làm hài lòng ông chủ.

Tóm lại, leader là những người có tầm nhìn xa, với tính cách độc nhất cũng như cách làm việc và đối xử với nhân viên phù hợp với cá tính của họ. Mặt khác, manager là những cá nhân với cái nhìn ngắn hạn, họ thường sao chép các phẩm chất có sẵn và hoàn thiện chúng, họ làm việc theo hệ thống và không chú ý xây dựng các mối quan hệ như leader.

Nguồn

https://www.forbes.com/sites/williamarruda/2016/11/15/9-differences-between-being-a-leader-and-a-manager/

5/5 - (2 bình chọn)

Khác nhau giữa leader và manager là gì

ANSWER
Thịnh Lê

Thịnh Lê

Chào các bạn, mình là Thịnh. Một người hiếu kỳ và tò mò với thế giới này. Mình viết những bài viết này để mình và các bạn cùng hiểu bản chất của vấn đề một cách tường tận nhất. Cám ơn các bạn đã ủng hộ, nếu vui thì kết nói với mình nhé:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x