Khác nhau giữa Đam mỹ và Bách hợp (Yuri và Yaoi)

Đam mỹ, Bách Hợp (Yuri, Yaoi) là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong cộng đồng LGBT. Vậy đam mỹ là gì? Bách hợp là gì? Chúng có gì khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ với khacnhaugiua.vn qua bài viết sau đây. 

Định nghĩa đam mỹ và bách hợp

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ (hay còn gọi Yaoi) là một loại tiểu thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc với cảm hứng chủ yếu chính là những câu chuyện tình của các cặp đôi nam – nam. Đam mỹ có nghĩa là đam mê cái đẹp vì thế các nhân vật nam trong các tiểu thuyết này sẽ có vẻ ngoài và tính cách vô cùng hoàn mỹ. Tình yêu của họ cũng được thần tượng hóa cực kỳ đẹp đẽ, ngọt ngào, thậm chí nó còn cuốn hút hơn cả những câu chuyện tiểu thuyết về tình yêu nam nữ. 

Bách hợp là gì

Bách hợp là một loại tiểu thuyết có nguồn gốc từ Trung Quốc với nội dung chính đó là chuyện tình yêu của các cặp đôi đồng tính nữ. Hoa Bách hợp có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản và một số nước Châu Âu, loài hoa này như một biểu tượng xinh đẹp dành cho các cô gái, nó ý chỉ sự tốt lành, trăm năm hòa thuận, tình yêu thương. Bách hợp còn được gọi bằng cái tên khác là Yuri, chỉ những người hâm mộ Manga và Anime. Ở Nhật, người ta thường dùng từ Girls Love để chỉ tình yêu của Bách hợp. 

Những sự khác nhau giữa Đam mỹ, Bách hợp

ĐẶC ĐIỂMĐAM MỸBÁCH HỢP
Đối tượng hướng tớiĐam mỹ hướng tới chủ yếu là các độc giả nữ, đặc biệt là hủ nữ (những cô gái bị thu hút bởi tình yêu của đồng tính nam) và một bộ phận hủ nam (những chàng trai thẳng nhưng bị thu hút bởi tình yêu của đồng tính nam). Tiểu thuyết Đam mỹ khi du nhập vào Nhật Bản được gọi là Yaoi, còn tại Đài Loan thì người ta gọi là Boy’s Love. Các fan của Bách hợp cũng được gọi là hủ nữ, hủ nam, họ là những người bị hấp dẫn, thích thú với chuyện tình của các cặp đôi nữ – nữ. Họ đam mê và thích xem, đọc những bộ truyện, phim, MV ca nhạc liên quan đến chủ đề đồng tính nữ. 
Sự phân chia nhân vậtTrong truyện Đam mỹ thì các nhân vật nam sẽ được phân biệt bằng “Công” và “Thụ”. Công sẽ là những người nam thuộc phái mạnh, làm chồng và họ luôn chủ động trong chuyện tình cảm của đôi bên, người ta còn dùng từ Top để chỉ Công. Còn Thụ đóng vai của phái yếu, làm vợ và có đôi phần e thẹn, ngại ngùng, Thụ còn được gọi là Bottom. Tiểu thuyết Bách hợp sẽ được chia ra thành nhiều cấp độ, một là những chuyện tình cảm nhẹ nhàng, tiếp đến là sự mãnh liệt. Trong đó nhân vật nữ đóng vai trò “Công” thường có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán như một người đàn ông thực thụ còn nhân vật đóng vai “Thụ” vô cùng xinh đẹp, nhẹ nhàng, mong manh. 
Bảng 1 – Bảng so sánh sự khác nhau giữa Đam mỹ và Bách hợp

Nói chung, Bách hợp và Đam mỹ khác nhau ở đối tượng, cảm hứng trong nội dung của nó. Đam mỹ lấy đề tài về tình yêu nam – nam (đồng tính nam) là chính còn Bách hợp lấy cảm hứng từ tình yêu nữ – nữ (đồng tính nữ). Những bộ truyện Đam mỹ và Bách hợp xây dựng hình tượng nhân vật vô cùng hoàn mỹ, nó cũng có những ngược tâm, có hạnh phúc và có những chuyện bi hài…

Số lượng người yêu thích thể loại truyện Đam mỹ, Bách hợp ngày càng tăng nhanh, các tác phẩm truyện Đam mỹ, Bách hợp được xuất bản ngày càng nhiều, đặc biệt là các câu chuyện đọc online. Liên tục các bộ phim dựa trên các tiểu thuyết Đam mỹ, Bách hợp cũng ra đời, thu hút lượng người xem cực lớn, đặc biệt là từ các quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc…

Các hủ nam, hủ nữ cực kỳ thích đọc truyện Đam mỹ, Bách hợp, họ bị cuốn hút và hấp dẫn bởi tình yêu nam – nam (đồng tính nam) và nữ – nữ (đồng tính nữ). Những người này thường sẽ luôn muốn gán ghép thần tượng của họ trong nhóm nhạc nam, nhóm nhạc nữ với nhau, họ luôn tìm ra những hint (dấu hiệu tình yêu) và tự tưởng tượng ra chuyện tình cực kỳ đẹp của họ. Họ cảm thấy phấn khích khi hai nam thần tượng hoặc hai nữ thần tượng nào đó yêu nhau, họ thích nhìn thấy những chàng trai, cô gái bên nhau hơn là những chuyện tình cảm hoàng tử – lọ lem. 

Đam mỹ là tiểu thuyết tình yêu nam – nam

Công và Thụ là hai thuật ngữ quen thuộc trong truyện Đam mỹ

Bách hợp ý chỉ tình yêu của nữ – nữ

Vì sao lượng người yêu thích Đam mỹ, Bách hợp ngày càng tăng?

Sở dĩ Đam mỹ, Bách hợp ngày càng được yêu thích đó chính là nhờ những tác phẩm vô cùng chất lượng đến từ các tác giả ở nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc. Nhờ vào sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ thông tin, truyền thông đã giúp các tác phẩm Đam mỹ, Bách hợp đến gần hơn với rất nhiều người đọc trên toàn thế giới.

Nhiều bộ phim Đam mỹ, Bách hợp ra đời tại Trung Quốc, Nhật Bản và đặc biệt là Thái Lan giúp người xem cảm nhận được tình cảm chân thành của những cặp đôi đồng tính. Từ đó họ cảm thông nhiều hơn và hiểu hơn, tôn trọng hơn dành cho những cặp đôi Đam mỹ, Bách hợp thực tế trong đời sống. 

Con người ngày càng hiện đại, họ suy nghĩ thoáng hơn trong vấn đề giới tính. Đặc biệt cộng đồng LGBT ngày càng vững mạnh với nhiều hoạt động tích cực, họ chinh phục được cộng đồng và chứng minh rằng họ xứng đáng được yêu thương và giới tính của họ là điều bình thường. 

Đam mỹ, Bách hợp luôn có sẵn một đội ngũ Fan đông đảo là những hủ nữ, hủ nam – những người đam mê và bị thu hút bởi tình yêu của họ. 

Hủ nữ là những người bị thu hút bởi tình yêu nam – nam 

Hy vọng rằng qua bài viết của khacnhaugiua.vn sẽ giúp bạn đọc nắm được những điểm khác nhau giữa Đam mỹ và Bách hợp để không bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này nhé. 

4/5 - (1 vote)

Đam mỹ và Bách hợp có khác nhau không?

ANSWER
Biên dịch: Thịnh Lê

Biên dịch: Thịnh Lê

A cat lover, interest in language researching

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *