Khác nhau giữa đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc

Đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng, đặc biệt là trong giới trẻ. Vậy chúng khác nhau như thế nào, cùng khacnhaugiua.vn tìm hiểu ngay nhé. 

I. Khái niệm

• Đá (đập đá) là việc sử dụng một loại ma túy tổng hợp cực kỳ mạnh, nó thường được gọi là ma túy đá chứa chất Methamphetamine Hydrochloride có dạng tinh thể, hoặc dạng bột.

• Cỏ (cỏ Mỹ) là loại ma túy có xuất phát từ Mỹ, nó là một hỗn hợp thực vật, qua quá trình sao khô, cắt nhỏ rồi tiến hành tẩm ướp một số hoá chất, nó mang tới cảm giác khá giống với cần sa. Cỏ thường được cuốn vào giấy bạc và hút giống như là hút thuốc lá. 

Cỏ Mỹ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe 

• Shisha là một loại thuốc lá có xuất xứ từ Ả Rập, nó được tẩm các hương liệu trái cây, dùng để hút qua một thiết bị mà khói được lọc, làm lạnh bằng cách cho đi qua nước. Shisha được dùng như là một loại thuốc lá, thuốc lào ở Việt Nam, nó tạo nên cảm giác khoan khoái hơn là thuộc lá, và nó không thuộc vào danh mục bị cấm sử dụng. 

• Bóng cười (funkyball) có thành phần là khí N2O không màu, không mùi, khi người ta bơm khí này vào bóng bay và hút thì chất khí này sẽ làm chậm lại thời gian phản ứng của cơ thể, khiến cho người hít có cảm giác vô cùng hưng phấn và vui vẻ. 

Nhiều người trẻ hiện nay khá thích thú với việc hút bóng cười

• Cần (Cần sa) có thành phần chính là hoạt chất Tetra Hydro Cannabinol, thường có ở trong lá và các bộ phận ra hoa của cây cần sa. Chất Tetra Hydro Cannabinol khi được người sử dụng hút vào trong cơ thể sẽ gây kích thích não bộ, giải phóng ra lượng hormone dopamine khiến cho người sử dụng có cảm giác cực kỳ hưng phấn, lâng lâng, ham muốn tình dục tăng cao. 

• Kẹo (kẹo ke) dùng để chỉ 2 hợp chất khác nhau đó là thuốc lắc và ketamin (ma túy tổng hợp). Hai hợp chất này có tác dụng gây nghiện tương tự nhau và đôi lúc còn được sử dụng chung. 

• Thuốc lắc (ecstasy) là một loại ma túy tổng hợp, bất hợp pháp, nó thường được tiêu thụ dưới dạng thuốc viên, viên nén hoặc là viên nang, nó có tác dụng kích thích và gây nên ảo giác. 

Biểu hiện, tác hại

• Sau khi đập đá thì sẽ gây nên ảo giác, khoái lạc, khiến người ta không làm chủ được hành vi của mình. Hậu quả của việc đập đá thường xuyên đó chính là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm chất lượng tinh trùng, suy kiệt sức khỏe, dễ dẫn đến các hành vi phạm tội…

Đập đá gây ra những tác hại khôn lường đối với người sử dụng

• Hút cỏ Mỹ khiến người ta dễ nghiện, khả năng gây nghiện gấp nhiều lần cần sa. Khi hút cỏ đầu tiên gây ra rối loạn tâm thần (thoát ly thực tại), tiếp đến có thể gây rối loạn cảm xúc, khiến người hút căng thẳng, sinh ra ảo giác cực mạnh. Trong đầu họ thường nảy sinh ảo giác có người muốn theo dõi, truy sát họ khiến họ có những hành vi nguy hiểm như đánh đập, giết người. Hút cỏ lâu dài sẽ gây nên hiện tượng teo não, mắc nhiều bệnh nặng, giảm khả năng miễn dịch, tỷ lệ ung thư cao. 

• Shisha đưa lại cảm giác khoan khoái đối với người hút, nhiều người nghĩ rằng Shisha không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng thực chất nó tác động xấu tới sức khỏe như là thuốc lá. Hút Shisha thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng, mắc ung thư phổi, gây ảnh hưởng hệ tiêu hóa…Nhiều nơi còn trộn chung cỏ với Shisha để tăng cảm giác mạnh gây nguy hiểm đối với người sử dụng. 

Hút Shisha thường xuyên với liều lượng cao gây nguy hiểm

• Khí cười khá an toàn khi sử dụng, tuy nhiên nếu hút bóng cười quá nhiều thì sẽ có thể gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, nôn, lạnh người, đổ mồ hôi, chóng mặt, mệt mỏi, giọng nói bị biến dạng, gặp ảo giác, tức ngực, khó thở… Đặc biệt, do tình trạng sức khỏe không ổn định mà nhiều người có thể bị đột quỵ, tổn thương não gây hôn mê và tử vong sau khi hút loại bóng cười với liều lượng lớn và liên tục.

• Khi hút cần thì Tetra Hydro Cannabinol sẽ lan ra toàn bộ cơ thể dẫn đến cảm giác phê, nó dẫn đến thay đổi tâm trạng, cảm xúc, hưng phấn, gặp ảo giác, suy yếu khả năng vận động, mất nhận thức về thời gian, giảm trí nhớ, giảm ham muốn tình dục, rối loạn tâm thần…Cần sa là bước đầu dẫn con người vào tình trạng nghiện ngập, khiến họ dần dần thay đổi, trở thành những thành phần gây nguy hiểm cho xã hội. 

• Khi dùng kẹo ke thì người ta sẽ mang lại cảm giác lâng lâng, thèm muốn và mỗi lần dùng thì phải tăng lượng kẹo lên để đạt được khoái cảm như lần trước đó. Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn về việc gây nghiện của kẹo ke nhưng nó có nhiều tác hại không tốt cho sức khỏe, nhất là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tim mạch. 

• Người dùng thuốc lắc với liều lượng ít thì sẽ có biểu hiện đó là tăng năng lượng và sinh lực, cảm thấy tự tin hơn, luôn khát nước, nhịp tim và huyết áp tăng, đôi khi bị buồn nôn. Khi dùng với liều cao thì gây ra ảo giác, cảm giác luôn bồng bềnh và trôi nổi, có các hành vi không bình thường, co giật, thậm chí bị sốc thuốc…Lượng thuốc lắc sử dụng ngày càng tăng lên thì mới đạt được cảm giác phê như lúc trước. 

Thuốc lắc có nhiều hình dạng, màu sắc

Pháp luật

Đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc đều có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên dựa vào mức độ mà Pháp luật Việt Nam sẽ liệt kê chúng vào danh mục cấm sử dụng. 

• Không bị cấm: Shisha, bóng cười

• Bị cấm: Đá, cỏ, cần, kẹo, thuốc lắc

Dù bị cấm hay không bị cấm thì đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc đều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể và hành vi của bạn. Cho nên việc sử dụng chúng là tuyệt đối không nên để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Khacnhaugiua.vn cũng hy vọng bạn đọc có thể thấy được sự khác nhau giữa chúng để cẩn thận hơn, tránh càng xa càng tốt. 

4/5 - (1 vote)

Đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc khác nhau như thế nào?

ANSWER

One thought on “Khác nhau giữa đá, cỏ, shisha, bóng cười, cần, kẹo, thuốc lắc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *